อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอด  (อ่าน 5 ครั้ง)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 11
    • ดูรายละเอียด
เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 11:55:38 AM »
ในขณะนี้ทุกครอบครัวมีการใช้ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง กระแสไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตคนเราอย่างมากมาย ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยสร้างแสงสว่างในยามมืดมาก แต่ทว่ากระแสไฟฟ้าที่มีคุณมากต่อชีวิตแม้กระนั้นก็มีโทษมหันต์สิ่งเดียวกัน เพราะหากร่างกายมนุษย์ได้รับกระแสไฟเกิน 75 มิลลิแอมป์จะทำให้หัวใจหยุดเต้นรวมทั้งเสียชีวิตได้ท้ายที่สุด ฉะนั้นการใช้ไฟฟ้าที่ดีจึงควรมีการคุ้มครองไม่ให้ไฟฟ้ารั่วออกมาจากเครื่องมือและไหลไปสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ดีคราวสุด แต่ไฟฟ้าไม่มีสีไม่มีกลิ่นเราไม่อาจจะรับรู้ได้ว่ามีกระแสไฟเกิดการรั่วไหลอยู่ที่ไหน ฉะนั้นการติดตั้งเครื่องมือซึ่งสามารถตรวจตราการรั่วไหลและก็ทำการตัดกระแสทันที่ที่ตรวจเจอก็เลยเป็นวิธีที่ดีที่สุดซึ่งสามารถป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าได้ เครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยตัดไฟฟ้าเมื่อมีการรั่วออกมาเรียกว่า "เครื่องตัดไฟรั่ว" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Safe-T-Cut (เซฟทีคัท)" 
Safe-T-Cut (เซฟทีคัท) เป็น เครื่องไม้เครื่องมือที่ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟที่ผ่านเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อไฟฟ้ามีการรั่วออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าไม่อาจจะไหล่เข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ จึงไม่มีกระแสไฟฟ้ารั่วออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่ในขณะนี้ได้มีการพัฒนาให้เครื่องตัดไฟรั่วให้สามารถกระทำการตัดกระแสไฟฟ้าที่เกิดความไม่ดีเหมือนปกติในกรณีอื่นได้ด้วย ตัวอย่างเช่น กำเนิดไฟซ็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร เกิดไฟดูด ไฟเกิน เรียกว่าถ้าหากการเดินของไฟฟ้าภายในบ้านมีความผิดปกติ คือ มีปริมาณไฟฟ้าที่จ่ายเข้าระบบกับจำนวนกระแสไฟที่ออกจากระบบมีค่าไม่เหมือนกัน เครื่องตัดไฟรั่วก็จะทำการตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าในทันทีตัดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลที่เป็นอันตรายต่อคุณ ด้วยเซฟทีคัท

ซึ่งข้อดีของเซฟทีคัทแบบนี้ มีดังต่อไปนี้

1. ตัดในทันทีทันใจ

เครื่องตัดไฟรั่วสามารถตัดไฟฟ้าได้ข้างในระยะ 0.04-0.1 วินาที เรียกว่าภายในทันทีที่มีการตรวจเจอว่ากระแสไฟฟ้าในบ้านเกิดความแตกต่างจากปกติขึ้น เมื่อเครื่องกระทำตัดไฟฟ้าแล้ว อุปกรณ์ไฟฟ้าจะไม่มีกระแสไฟฟ้าผ่านจึงไม่มีกระไฟรั่วออกมาจากเครื่อง หรือจำนวนที่รั่วไหลออกมาก็เพียงนิดหน่อย ไม่มีอันตรายกับผู้ที่ได้รับกระแสไฟดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว เนื่องจากว่าได้รับกระแสไฟฟ้าในจำนวนที่เล็กน้อยเท่านั้น

2. ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อกำเนิดกระแสไฟฟ้ารั่วลงสายดินถ้าเกิดไม่มีเครื่องตัดไฟรั่ว กระแสไฟฟ้าจะมีการจ่ายเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วก็ไหลลงดินอยู่เสมอเวลาเสมือนว่าเครื่องทำงานตลอด ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่ได้ใช้งานเครื่องก็ตาม ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีไฟฟ้ามีการไหลลงดินผ่านทางสายดินอยู่เสมอนั่นเอง ถึงแม้ว่าการที่ไฟฟ้าไหลลงดินจะไม่สร้างอันตรายให้กับผู้ใช้งาน แม้กระนั้นก็จำต้องสูญเสียไฟฟ้าเยอะขึ้นเรื่อยๆจากปกติ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวการตำหนิดตั้งเครื่องตัดไฟรั่วก็เลยช่วยออมค่าไฟฟ้าที่เกิดการสูญเสียไปกับกระแสไฟที่รั่วออกไปได้นั่นเอง

3. ตั้งค่าความแตกต่างของกระแสไฟฟ้าได้

การที่เครื่องตัดไฟรั่วจะทำตัดกระแสไฟได้ก็เมื่อไฟฟ้าที่เข้าและกระแสไฟออกมีค่าแตกต่าง ซึ่งค่านี้สามารถกำหนดค่าได้เอง โดยเซฟทีคัทสามารถทำการตั้งค่าความต่างได้ตั้งแต่ 5 ไม่ลลิแอมแปร์จนสูงสุดที่ราว 30 ไม่ลลิแอมป์ ซึ่งเป็นค่าที่นับได้ว่าเป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายไม่มากมาย ไม่มีผลถึงชีวิตหากได้รับไฟฟ้าในจำนวนดังที่กล่าวมาแล้วในช่วงเวลาสั้นๆแต่อันที่จริงแล้วค่าสำหรับในการตั้งควรจะเป็นอยู่ที่ราว 5 -10 มิลลิแอมป์เท่านั้นไม่ควรสูงยิ่งกว่านี้ถึงจะถือว่าเยี่ยมที่สุด ปลอดภัยที่สุด เพราะว่าเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไม่ดีเหมือนปกติเพียงเล็กน้อยเครื่องก็จะทำตัดกระแสไฟฟ้าโดยทันที จึงลดความเสี่ยงที่กระแสไฟฟ้าจะไหลไปสู่ตัวเราหรือสร้างประกายไฟจนถึงทำให้มีการเกิดไฟเผาได้

วัสดุอุปกรณ์เซฟทีคัทเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาชีวิตและสินทรัพย์ของพวกเราจากไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี สำหรับในการติดตั้งอุปกรณ์ควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ตามมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม แล้วก็ทำติดตั้งเครื่องมือตามคำแนะนำหรือติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญการเพื่อที่รูปแบบการทำงานของเครื่องจะได้มีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับในการจัดตั้งเซฟหนคัทสามารถติดตั้งได้ในขณะที่ Main Breaker ของตัวบ้านเพื่อตัดไฟทั้งยังบ้านเมื่อเกิดความผิดแปลกของกระแสไฟฟ้า หรือจะจัดตั้งที่ Breaker ของอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชนิดก็ได้ เพื่อที่เราจะได้ทราบในทันทีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระแสไฟฟ้ามีไฟรั่วเกิดขึ้นจะได้ทำซ่อมแซมได้อย่างตรงจุด ไม่ต้องไล่หาว่าจุดใดที่เกิดไฟรั่วหรือไฟช๊อตจนกระทั่งเป็นเหตุให้เครื่องตัดไฟรั่วกระทำการตัดไฟนั่นเอง

 

pro-face