อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: พัดลมไอเย็น ตัวช่วยในการดับอบอ้าว  (อ่าน 1 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3292
    • ดูรายละเอียด
พัดลมไอเย็น ตัวช่วยในการดับอบอ้าว
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 08:38:17 AM »
            ดินฟ้าอากาศของเมืองไทยคงจะส่งผลให้หลายๆคนประสบปัญหาเดียวกันเพราะว่าทุกฤดูก็จะเจอกับสภาพอากาศร้อนเป็นประจำ นอกจากจะทำให้เหงื่อออกเหนอะและยังส่งผลให้รู้สึกอารมณ์เสียด้วยสิ่งที่เผชิญอย่างแรกเลยก็คือสภาพอากาศที่อบอ้าว เนื่องด้วยอุณภูมิที่มากเกือบ 40 องศาเซลเซียสส่งผลให้จำเป็นต้องเปิดแอร์กันเกือบตลอดวันเพื่อทุเลาอบอ้าว รวมทั้งสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาค่าไฟฟ้าที่มีมูลค่าแพงมากมากแต่ไม่มีสิทธิเลือก แม้ใช้พัดลมก็ไม่ทำให้บรรเทาร้อนเท่าไหร่ เพราะพัดลมเองก็จำเป็นจะต้องดึงเอาสภาพอากาศร้อนโดยรอบ เป่าออกมาอยู่ดี ส่งผลให้ต้องหันไปอาศัยแอร์ที่สิ้นเปลืองไฟฟ้าอยู่ดีแต่หากมีทางเลือกใหม่ที่ไม่ว่าจะเป็นประหยัดและทำให้ความเย็นฉ่ำได้คล้ายคลึงกับเครื่องปรับอากาศก็คงเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้แก่ผู้ใช้ได้
            โอกาสล่าสุดที่จะกล่าวถึงคือ พัดลมไอเย็น ตอนนี้ก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่ได้ผลิตพัดลมไอเย็นเครื่องนี้วางขายอย่างเช่นเจ้าท้องตลาดพัดลมแบบ Hatari ,Mastercool รวมทั้งอีกหลายยี่ห้อที่ทำพัดลมไอเย็นออกขายไปสู่ธุรกิจ หลักการการทำงานเกี่ยวกับพัดลมไอเย็นก็คือนำการใช้งานพัดลมรวมถึงแอร์มาผสมผสานกัน โดยที่พัดลมธรรมดาจะมีการใช้งานคือดูดเอาอากาศรอบๆตัวเป่าลมออกมาโดยถ้าหากว่าสภาพอากาศโดยรอบเครื่องในเวลานั้นมีอุณหภูมิสูงลมที่ออกมาก็จะทำให้ร้อนเช่นกัน แต่แอร์คอนดิชันก็ตามชื่อคือเครื่องปรับอุณหภูมิที่จะปรับอากาศในบริเวณตรงนั้นให้มีอุณภูมิต่ำลง อย่างไรก็ตามเครื่องพัดลมไอเย็นจะนำขั้นตอน 2 วิธีนี้มาสมทบกัน เริ่มจากด้านจำเป็นของระบบเป็นจำเป็นจะต้องเติมน้ำสะอาดที่ด้านหลังของเครื่อง โดยต้องไม่เกินเกณฑ์กำหนดขั้น สูงสุด หากว่าน้ำสะอาดหมดในการทำงานระบบผลิตความเย็นจะเลิกโดยอัตโนมัติ หลังจากนั้นนำเอาตัวเจลความเย็นบรรจุลงไปที่ข้างหลังเครื่อง โดยที่พัดลมไอเย็นจะอาศัยการระเหยของน้ำจะปล่อยน้ำไหลผ่าน Cooling Pads หลังจากน้ำไหลผ่านรูในเครื่อง Cooling Pads ต่อจากนั้นพัดลมจะดูดอากาศจาก Cooling Pads อีกครั้ง จะช่วยให้ลดอุณหภูมิที่ไหลผ่านแผง ส่วนการเปลี่ยนความร้อนต้องพึ่งการระเหยของน้ำบางส่วนที่มาจากน้ำในระบบผลัดเปลี่ยน จากนั้นพัดลมจะพ่นไอเย็นออกมา ปกติพัดลมไอเย็นจะช่วยลดอุณหภูมิมากถึง 4 - 10 องศาเซลเซียส แต่จะลดอุณภูมิได้เท่าใดจำเป็นจะต้องเช็คจากขนาดของพัดลมไอเย็นว่ามีขนาดใหญ่เพียงพอที่สามารถทำงานกับบริเวณที่สามารถใช้งานหรือไม่
            ต่อจากนั้น ในเรื่องของการดูแลและล้างก็ไม่ลำบากซับซ้อนอะไร เริ่มแรกต้องถอดปลั๊กพัดลมออกมาก่อนรวมถึงพันสายไฟรักษาให้เรียบร้อย หลังจากนั้นถอดแผ่น Cooling Pads แล้วนำมาทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดาโดยใช้การฉีดไม่ต้องแรง ห้ามไม่ควรใช้สารเคมีหรือใช้ผงซักฟอกกับการชะล้างเพราะว่าคงจะส่งผลให้แผ่น Cooling Pad พังได้ ควรจะล้างขั้นต่ำหนึ่งครั้งต่อเดือนสำหรับสุขอนามัยที่ดี แล้วให้หยิบแผ่น Filter ออกมาล้างโดยใช้น้ำเปล่าตามปกติ ถูให้แห้งด้วยผ้าหรือว่าผึ่งให้แห้งบริเวณที่ไม่โดนแดด แผ่น Filter จำเป็นต้องล้างน้อยที่สุดสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง
            ต่อมาก็คือวิธีการล้างถังพักน้ำรวมถึงตัวตู้ของพัดลมไอเย็น ดึงปลั๊กกับคลายน็อตข้างบนตะแกรงแผ่น Cooling Pads แล้วถอดออกแล้วให้หมุนวาล์วน้ำเสียเพื่อปล่อยน้ำเสียจากข้างในทิ้ง ล้างที่พักน้ำโดยใช้ที่ขัดหรือว่าผ้าขนหนู ล้างรอยคราบหรือว่าสิ่งปฏิกูลที่จับอยู่ที่เครื่องเซ็นเซอร์ ที่บรรจุแผ่น Filter และที่อยู่บนเครื่องปั๊มน้ำจำกัดความสูงน้ำด้วยผ้าเช็ดตัวเปียก และล้างตัวตู้โดยใช้ผ้าเช็ดตัวธรรมดา ห้ามใช้ที่ขัดแข็งๆกับ ห้ามใช้น้ำยาเคมีซักล้างที่ทำให้เกิดฟอง หรือว่าน้ำยาที่มีองค์ประกอบของสารละลายที่ระเหยได้ หลังจากทำความสะอาดจึงประกอบกลับไปเหมือนเดิม หากไม่ชะล้างเครื่องพัดลมไอเย็นและวัสดุภายในสามารถกระตุ้นให้มีกลิ่นเหม็นพร้อมด้วยสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่ด้านในส่งผลต่ออายุการทำงานสั้นลงได้
            พัดลมไอเย็นถือว่าคืออีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่ดึงดูดเอาไว้ผู้บริโภคที่พยายามอยากได้ของที่จะนำมาชดเชยการใช้เครื่องปรับอากาศที่ส่งผลให้ค่าไฟแพงหรือว่าพัดลมทั่วไปที่เป่าเอาลมร้อนออกมา เพราะว่าพัดลมไอเย็นไม่มีความชื้นจากน้ำเลยไม่ชื้น ใช้สะดวกใช้ได้ทั้งในสถานที่เปิดกับปิด ย้ายที่สะดวก และที่เป็นจุดเด่นคือประหยัดไฟ จึงช่วยแก้ไขพร้อมกับตรงใจความมุ่งหวังได้ทุกอย่าง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัดลม ราคา

Tags : พัดลม,พัดลมไอเย็น,พัดลม ราคา

 

pro-face