อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ใ  (อ่าน 3 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3374
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ใ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 01:37:30 AM »
แป้นพิมพ์ (Keyboard)คืออุปกรณ์สำหรับรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์อีกอย่างหนึ่ง มีลักษณะเป็นคีย์บอร์ดอย่างกับแป้นพิมพ์ดีด ซึ่งปุ่มที่อยู่บนแป้นพิมพ์จะเรียกว่า "คีย์" (Key) แป้นพิมพ์ในสมัยนี้นี้ จะได้รับการออกแบบให้มีความโค้งมนซึ่งทำให้สมเพื่อการวางมือพร้อมทั้งใช้งานตามหลักสรีระศาสตร์ เพราะว่าบางรุ่นก็จะมีปุ่มพิเศษเพื่อให้การใช้งานที่หลายหลาก
 
 แป้นพิมพ์เป็นเครื่องมือขั้นพื้นฐานที่จำต้องมีบนคอมพิวเตอร์ในลักษณะโดยทั่วไปทุกเครื่องรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการเปลี่ยนแปลงเป็นรหัสเพื่อที่จะส่งต่อไปให้ประมวลผล แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้นไป แผงแป้นอักขระส่วนมากมีแป้นเลขแบ่งไว้ต่างหาก สำหรับทำให้การป้อนข้อมูลเลขจำนวนทำได้คล่องและคล่องขึ้น

 การวางตำแหน่งแป้นอักษร จะเป็นไปตามมาตรฐานของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) เพื่อทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งตัวหนังสือภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่กับตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับโค้ดตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์โดยมากจะเป็นโค้ด 7 หรือ 8 บิต กล่าวคือ เมื่อมีการกดคีย์บอร์ด แผงแป้นอักขระจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์
 
 และทันทีที่เอาเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้งานพิมพ์ภาษาไทยจึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงแผงแป้นอักขระของแป้นพิมพ์ให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย กลุ่มแป้นที่ใช้พิมพ์อักขระภาษาไทยจะเป็นกลุ่มแป้นเดียวกับภาษาอังกฤษ แต่จะใช้แป้นพิเศษแป้นหนึ่งทำหน้าที่สลับสับเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกขั้นหนึ่ง
 
 คีย์บอร์ดในปัจจุบันแบ่งออกเป็นประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้
 
 แป้นอักษรคลาสสิก
แป้นอักษรของบริษัท IBM Model M กลายเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งการดีไซน์ดังกล่าวนิยมใช้กันมาจวบจนถึงทุกวันนี้ โดยด้านในปุ่มกดมีสปริงติดแน่นอยู่ และสามารถถอดเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ แป้นอักษรรุ่นนี้ได้รับการตอบรับในเรื่องของความทน
 
คีย์บอร์ดแบบไร้สาย
ในปี ค.ศ.1984 หลังจากที่ IBM ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็มุมานะจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานที่คฤหาสน์ โดย PCjr คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีแป้นอักษรปราศจากสาย "Freeboard" ซึ่งแป้นอักษรของ PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นต้นแบบของแป้นพิมพ์ Bluetooth ปราศจากสายที่นิยมใช้งานในสมัยนี้
 
คีย์บอร์ดขนาดกะทัดรัด
ระหว่างที่คีย์บอร์ดที่มีรากฐานมาจาก Model M ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ทางบริษัท PFU ในญี่ปุ่นก็คิดคีย์บอร์ดที่ชื่อ Happy Hacking Keyboard สร้างขึ้นโดยใช้มุมมองที่ต่างออกไป โดยลดปุ่มแป้นอักษรโดยทั่วไปแต่แรกที่มีอยู่ราวๆ 104 ปุ่ม เหลือไว้โดยประมาณ 60 ปุ่มเท่านั้น

 แป้นพิมพ์เพื่อผู้ใช้งานเฉพาะทางและเกมเมอร์
คีย์บอร์ดบางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเฉพาะทาง ได้แก่ แป้นอักษรเพื่อนักเล่นเกม ซึ่งแป้นอักษรจำพวกนี้จะมีปุ่มกดฟังก์ชั่นคีย์ลัดหรือทัชสกรีนที่ทำมาเป็นพิเศษ แต่กระนั้นแน่นอนว่าราคาก็แพงกว่าแป้นพิมพ์ทั่วๆ ไปด้วยเช่นเดียวกัน
 
ในการเลือกแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์สำหรับใช้งาน มีปัจจัยที่เด่นอยู่ดังนี้

  • รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่พอดี


ในสมัยนี้การใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลาเป็นเวลายาวนาน สามารถก่อให้ก่อเกิดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเป็นร้อยเป็นพัน เช่นโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ พร้อมกับโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม เป็นต้น ซึ่งในเวลานี้มีแป้นอักษรที่มาพร้อมด้วยที่พักข้อมือ ช่วยทำให้ข้อมือของคุณอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่เหมาะเจาะ จึงทำให้หนทางที่ท่านจะเป็นโรคที่กล่าวมาเบาบาง


  •  มีสาย หรือว่าไร้สาย


ใครที่กำลังมองว่าจะคัดซื้อแป้นอักษรอย่างมีสายไม่ก็ไร้สายดี แท้จริง แล้วทั้งคู่นั้นจะมีข้อเป็นต่อพร้อมกับเป็นรองในแบบของมันเอง แถมการที่จะคัดระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ ก็ขึ้นกับความพอใจส่วนบุคคลด้วย ซึ่งหลักๆ ต้องทบทวนดูให้เรียบร้อยว่าจะใช้แป้นพิมพ์ที่ไหน หรือเช่นใด อธิบายเช่นว่า สมมติว่าจะใช้คีย์บอร์ดกับ Computer ที่เชื่อมต่อกับชุด Home Theater หรือเพื่อนำเสนองานในห้องประชุมละก็ ก็ควรเลือกคัดแป้นพิมพ์แบบไม่มีสาย ซึ่งทำให้ไม่จำต้องนั่งหน้า Computer ทุกขณะ กลับตาลปัตร ถ้าแค่ใช้เฉพาะพิมพ์งานหรือไม่ก็เล่นอินเตอร์เน็ต ก็จงเฟ้นหาแบบที่มีสายก็พอ
 

  • ปุ่มลัด หรือ Hotkey


แป้นพิมพ์ส่วนใหญ่มักจะจักมาพร้อมด้วยปุ่มลัด หรือhotkey เพิ่มเติมที่ด้านบนของตัวแป้น ซึ่งปุ่ม Hotkey เหล่านี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่ การควบคุมระดับความเจี๊ยวจ๊าวของเสียงจาก Computer ไปจวบจนกระทั่งการเปิด E-mail ของคุณด้วยการสัมผัสเพียงปุ่มเดียว ทำให้สามารถใช้งานComputerได้ง่ายๆและทันอกทันใจมากขึ้น แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นกัน

 การเลือกจับจ่ายคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์คงไม่มีหลักแน่นอน แต่ผู้ใช้งานควรดูให้ตรงความประสงค์ในการใช้งานของตนเองให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับสายงานและงบประมาณ

Tags : คีย์บอร์ด,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์,คีบอร์ดไร้สาย

 

pro-face