อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ  (อ่าน 2 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3257
    • ดูรายละเอียด
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 12:54:06 AM »
หากคุณกำลังจักเริ่มกิจการร้านอาหาร โชห่วย หรือร้านอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณไม่ควรเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เป็นอันขาด เหตุเพราะวันนี้เราจักมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ ซึ่งจะแยกชนิดตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั่นเอง โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อที่จะเป็นการรักษาอาหารการกินให้คงไว้คุณประโยชน์อยู่เสมอ เพราะเช่นนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด อีกทั้งการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีมาตรฐานเช่นไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
อย่างที่รับทราบกันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานการงานที่เกี่ยวการปรุงอาหาร จักควรรับรู้ถึงแนวทางการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ของกินนั้นยังคงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาของกินได้อย่างนานเลยเชียว แต่ว่าจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ หมายรวมเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเสียได้รวดเร็ว ก็เพราะว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน เป็นเหตุให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่า เพราะเช่นนั้นท่านควรถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศา หรือว่าจะบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศา ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารการกินลักษณะนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม และสินค้าจากน้ำนม เหมาะที่จะรักษาไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการรักษาของกินทุกแบบ ที่มีข้อเสนอแนะให้เก็บไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ สมควรเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศา ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เนื่องจากจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางกลุ่มก็ไม่เหมาะสมจักแช่เย็น ตัวอย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม เนื่องมาจากความเย็นจักทำให้เนื้อบอบช้ำและรสชาติไม่แซบ ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิราวๆ  10-15 องศา โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการกระเทือนด้านในตู้ ช่วยเก็บรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือว่าจะเป็นตู้แสดงขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c ฯลฯ โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จะมีราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่ก็กิจการที่คุณกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักจำเป็นจะต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและรักษา ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การจัดเตรียมสถานที่วางตู้แช่เย็น ต้องจัดวางตู้แช่เย็นในที่ตั้งที่มีอากาศถ่ายเทได้ง่ายดาย ให้แผงถ่ายความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้การถ่ายเทภูมิอากาศดี
- จัดเตรียมกระแสไฟฟ้า พร้อมกับพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟควรต้านกระแสไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือไม่ ก็เพราะว่าถ้าไม่สนิท อาจเป็นสาเหตุที่เป็นเหตุให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้าได้
- ตรวจทานแผงถ่ายความร้อน จักต้องชำระล้างอยู่สม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้เขรอะหรือฝุ่นจับจนหนา เนื่องจากจักเป็นเหตุให้เสียไฟฟ้า อีกทั้งเป็นการปิดกั้นการระบายด้วยด้วย
- มิต้องแช่ของเยอะจนเกินควร ทั้งนี้เพราะจะทำให้ความเย็นภายในถ่ายเทมิสะดวก ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั่วถึง โดยจะทำให้เครื่องทำหน้าที่ตลอดเวลา และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับอาหารการกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จักกระจายออกมา อากาศร้อนข้างนอกจักเข้าแทนที่ เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานมากขึ้น พอเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้เหมาะสม ยามวางตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะถ่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนควรรอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ ถ้านำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะก็เพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำงานหนัก
- ควรเชื่อมต่อสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี

 

pro-face