อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: Mac ที่ เหมาะสำหรับทุกการใช้งาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3375
    • ดูรายละเอียด
Mac ที่ เหมาะสำหรับทุกการใช้งาน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 10:56:55 PM »
ในความดูแลของบริษัท Apple มีมากมายชนิดการผลิตรวมไปถึงหลากหลายสินค้าอย่างเช่นประเภทของ Mac ที่มี iMac , iMac Pro , Macbook , Macbook Pro และ Macbook Air แล้วก็มีตระกูลสินค้าสำหรับ iPhone , iPad และอุปกรณ์เสริมอีกเยอะแยะ โดยที่ Apple ก็มักจะใส่รายการหรือไม่ก็สเปคผลิตภัณฑ์ล่าสุด เข้าไปในเกือบทุกรุ่นที่ออกขายเพื่อตอบแทนความต้องการหรือรูปแบบการทำงานสำหรับผู้ซื้อได้มาก
ส่วนประเภทสินค้าของ Mac ที่ได้รับความสนใจก็คือ Macbook ที่ผลิตออกจำหน่ายถึง 3 อย่างให้ตัดสินใจใช้กันได้ตามความต้องการโดยที่แต่ละรุ่นก็มีประเภทการใช้งานต่างกันไปแล้วแต่รูปแบบ มาที่เครื่องแรกคือ Macbook Air โดยแม็คบุ๊คตัวนี้ดังมากในขณะที่ออกขายตอนแรกเพราะว่าดีไซน์ภายนอกที่บาง น้ำหนักเบา รวมทั้งมีขนาดพอเหมาะทำให้เหมาะกับการพก แต่ว่ายิ่งไปกว่านั้นคุณสมบัติภายในก็น่าจับตามองไม่ต่างกัน อย่างแรกเลยคือประเด็นเกี่ยวกับพลังงานที่ทนอย่างมาก ในไซต์หน้าจอ 11 นิ้ว สามารถใช้งานได้ถึง 9 ชั่วโมง กับไซต์หน้าจอ 13 นิ้ว สามารถใช้มากถึง 12 ชั่วโมง นอกจากนั้นแล้วยังมี Power Nap ที่หลังจากพับหน้าจอปิดให้เข้าสู่โหมด Sleep ยังคงปรับปรุงข้อมูลพร้อมทั้งแม็คบุ๊คอยู่ไม่หยุดโดยใช้ไฟน้อยมากเลยช่วยให้ไม่เปลืองไฟฟ้าเรื่องเกี่ยวกับการดีไซน์แม็คบุ๊คเครื่องนี้ประกอบขึ้นจากอลูมิเนียมชิ้นเดียวจึงไม่มีรอยเชื่อมในแม็คบุ๊ค รวมทั้งฮาร์ดดิสใช้ในรูปแบบ Flash Storage จึงทำให้ตัวเครื่องที่ได้บางแบบที่เห็น Trackpad เองสามารถใช้งานได้ดีอีกทั้งบังคับได้ง่ายจนแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้เมาส์ในการทำงานเลย ในส่วนหมวดการเชื่อมก็มีช่อง USB ไว้ให้ 2 รู Thunderbolt , Headphone ประเภทละรู มีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟรวมทั้งระบบเชื่อมต่อไร้สายไฟมาให้ โดยที่ Macbook Air ไม่เหมาะกับการใช้งานด้วยโปรแกรมอย่างหนัก เพราะโดนออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างสะดวก ทำงานเบาๆ และพกไปไหนมาไหนคล่องตัว
            ประเภทที่ 2 คือ Macbook รุ่นนี้ที่เปิดตัวออกขายถือว่ามีสเปคใหม่อยู่หลายแบบเลยทีเดียว อันแรกก็คือประเด็นความบางที่บางกว่าแม็คบุ๊คทุกๆแบบที่ได้มีมา ถัดมาก็คือคีย์บอร์ดถือเป็นคีย์บอร์ดรูปแบบล่าสุดที่ปรับปรุงมาสำหรับรับน้ำหนักในการกดแป้นพิมพ์รวมทั้งทำให้เที่ยงตรงกับการกดเพิ่มขึ้น จอแสดงผลในประเภทนี้จะเป็นแบบ Retina ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล รวมทั้งใช้ไฟลดน้อยลงมากกว่า หน้าจอรูปแบบดั้งเดิมถึง 30%  ในส่วน Trackpad บน MacBook ประเภทนี้ ได้รับการออกแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Force Touch trackpad โดยที่สามารถใช้ระบบการสัมผัส ทดแทนการคลิกลักษณะธรรมดา โดยที่จะมีเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับน้ำหนักในการแตะว่าสัมผัสแรง หรือสัมผัสเบาๆ  ประเภทนี้ถือเป็นครั้งแรกของ MacBook ที่ไม่มีพัดลมถ่ายความร้อน เนื่องจากมีการออกแบบให้ Logic Board มีสัดส่วนเล็กลง โดยเล็กกว่า Logic Board ภายใน MacBook Air มากถึง 67% ในบริเวณที่เหลือกลายเป็นที่ของแบตเตอรี่ทั้งหมด ช่วยให้สามารถใช้ได้ยาวนานมากถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว สุดท้ายก็เป็นออกมาพร้อมพอร์ตประเภทล่าสุด ก็คือ พอร์ต USB Type C (USB-C) แค่อันเดียว แต่ใช้ได้แบบหลายอย่าง อย่างเช่น ชาร์จแบตเตอรี่ , USB, DisplayPort , HDMI หรือ VGA
            แบบสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ Macbook Pro รุ่นใหม่ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์หลายประเภท เช่น โลโก้ Apple ตรงฝาข้างหลังที่เปลี่ยนไปเป็นอลูมิเนียมสะท้อนแสงแบบกระจกทดแทน ทำเครื่องประกอบรูปแบบยูนิบอดี้ในแบบสำหรับ Apple โดยมีอีกสิ่งที่ปรับเปลี่ยนเทียบจากตอนแรกคือ พื้นที่ริมแม็คบุ๊คที่ของแม็คบุ๊ครุ่นก่อนจะเป็นพลาสติกสีดำ สำหรับให้เป็นจุดรับสัญญาณ ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นอลูมิเนียมสีเหมือนกับตัวเครื่องก็ยังมีคีย์บอร์ดที่ใช้กลไกรูปแบบผีเสื้อ (Butterfly) ประเภทสอง โดยโดนการแก้ไขให้ทุกๆปุ่มมีระยะการกดมากขึ้นกว่าของ MacBook 12 นิ้ว ทำให้การจิ้มเข้าไปรู้สึกเหมือนปุ่มมากขึ้นทำให้เวลาพิมพ์งานไปนานมาก จะไม่รู้สึกล้าข้อนิ้ว ในด้านแบตเตอรี่ก็ยังสามารถใช้ได้ต่อเนื่องยาวนานในเกณฑ์ MacBook Pro สามารถชาร์จไฟเข้าไปได้เร็ว พร้อมทั้งชาร์จที่ USB-C รูใดก็ได้ของเครื่อง ประเภทของพอร์ต USB-C ที่สามารถใช้ Thunderbolt 3 ทำให้มีความรวดเร็วในการรับส่งข่าวสารมากที่สุด 40 Gbps ช่วยให้มันสามารถต่ออุปกรณ์หลายอัน โดยที่การใช้ USB-C จากแม็คบุ๊คเพียงแค่พอร์ตอันเดียว ท้ายสุดก็คือด้านเกี่ยวกับ Touch Bar ที่เป็นโซนบังคับรูปแบบแตะที่มาทดแทนที่แถบดูแล รวมทั้งปุ่ม F1-F12 ดั้งเดิม พร้อมกับระบบ Touch ID หรือว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือที่ช่วยให้ทำงานในแม็คบุ๊คได้ง่าย และปลอดภัยเพิ่มขึ้น
จากที่กล่าวมา แม็กบุ๊คมีอยู่ให้เลือกซื้อกันหลายแบบเช่น Macbook , Macbook Air รวมถึง Macbook pro เพราะฉะนั้นแล้วจำเป็นต้องเช็คว่าสเปคเกี่ยวกับอย่างนั้นเหมาะกับการทำงานตนเองหรือไม่ก่อนตกลงใจเลือกซื้อ

Tags : Mac,แมคบุ๊ค,Macbook

 

pro-face