อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดลำโพง JBL  (อ่าน 2 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3201
    • ดูรายละเอียด
สุดยอดลำโพง JBL
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 01:21:53 PM »
หากว่าพูดถึง JBL แล้ว ไม่มีผู้ใดไม่คุ้นหน้าอย่างแน่นอน เนื่องด้วยคือยี่ห้อเครื่องเสียงที่เป็นที่นิยมอย่างไม่ขาดสายมาเป็นเวลาเป็นสิบๆ ปี อาทิเช่น หูฟัง Stereo, หูฟังออกกำลังกาย, ลำโพงบลูทูธ, เครื่องเสียงบ้าน, เครื่องเสียงรถยนต์ และ อื่นๆ หลากหลาย แล้วทราบหรือเปล่าว่า JBL มีมาเป็นเวลายาวนานนับกว่า 70 ปีเข้าไปแล้ว ซึ่งจะมีเรื่องราวความเป็นมายังไงบ้าง วันนี้จักพาไปรู้จัก JBL กันให้เยอะขึ้น
 
 ประวัติของ JBL ริเริ่มมาจากชายหนุ่มที่มีนามว่า James B. Lansing เป็นผู้ตั้ง JBL โดยเมื่อก่อนนั้นเขาก็มีบริษัทที่ตนเองเคยร่วมตั้งชื่อว่า Altec Lansing sound แต่ก็ได้แยกตัวออกมาเพื่อมาจัดตั้งขึ้นบริษัทเครื่องเสียงของตัวเอง โดยเริ่มแรก James B. Lansing ใช้ชื่อว่า บริษัท Lansing sound โดย James B. Lansing ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นนักวิศวกรทางเสียงแห่งยุคเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยเขาได้คิดค้นเทคโนโลยีวิศวกรรมทางเสียงเป็นอย่างมากตลอดช่วงชีวิตของเขา แต่ทว่าหากในด้านนักบริหารธุรกิจจัดว่าเป็นผู้ที่ล้มเหลวเลยเชียว เนื่องจากว่าจัดตั้งบริษัท Lansing sound ได้ แค่ 3 ปี บริษัทก็ขาดทุน เป็นเหตุให้มีหนี้สินมากมายก่ายกองจนแทบจะล้มละลาย James B. Lansing จึงได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง เพื่อหลีกหนีหนี้สินและความกดดันจากความล้มเหลวพวกนั้น ด้วยวัยแค่เพียง 47 ปี
 
 ต่อมา William Thomas ก็ได้เข้ามาดำเนินงานกิจการแทน ซึ่งได้นำเงินจากสัญญาประกันของ James Lansing มาหักบัญชีทั้งหมด และปฏิรูปบริษัทต่อไป กระทั่งมีสินค้ารุ่นหลากหลาย จากเทคโนโลยีทางวิศวกรรมที่ James Lansing ได้ทิ้งเป็นมรดกไว้ให้ จนสามารถพาเข้าสู่ตลาดเครื่องเสียงได้ เช่น รุ่น Hartsfield, Paragon ซึ่งเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ตราบได้เปลี่ยนชื่อบริษัทจากเดิม Lansing sound inc. มาเป็น “James B. Lansing sound inc.” ที่ตั้งชื่อย่อๆ ว่า JBL เพื่อเป็นเกียรติแด่ James B. Lansing นั่นเอง
 
 ต่อจากนั้นมาในปี 1969 บริษัท JBL ได้ขายธุรกิจให้แก่ Sidney Harman แห่งบริษัท Jervis corp. ที่สมัยนี้ก็คือ Harman international นั่นเอง ซึ่งต่อจากนั้นบริษัท JBL ได้คิดค้นตำนานเป็นอันมากในแวดวงเครื่องเสียง และประสบผลสำเร็จทางการตลาดอย่างมากอย่างยิ่ง สมัยนั้นมีลำโพง JBL รุ่น L-100 ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสร้างยอดจำหน่ายกว่า 125,000 เครื่องเลยทีเดียว และครั้นเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นยุคแห่งโลกดิจิตอล JBL ก็ได้ประดิษฐ์สิ่งใหม่ต่างๆ เพื่อให้ทันยุคทันสมัยดิจิตอล โดยการใส่ ระบบ DSP (Digital Signal Processing) หรือการทำให้ชุดเครื่องเสียงสามารถรองรับสัญญาณเสียงแบบ Digital ได้อย่างตอนนี้นี่เอง
 
 และอย่างที่เห็นกันว่า เดี๋ยวนี้ JBL เองก็ยังเป็นแบรนด์ที่เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องด้วยความสามารถของหูฟัง เครื่องเสียง รวมถึงลำโพง JBL ที่ได้รุดหน้าจนเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่ใครต่อใครเลือกใช้ ซึ่งลำโพง JBL ที่ข้าพเจ้าจักแนะนำวันนี้ก็คือ JBL Xtreme 2, JBL Clip 3 และ JBL GO 2 ซึ่งทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำมาตรฐาน IPX7 กันน้ำลึก 3.3 ฟุตในระยะไม่เกิน 30 นาที อย่างไรก็ตามจักมีความเด่นเพิ่มเติมเช่นไรบ้าง ลองไปดูกันเลย
 
 JBL Xtreme 2 มาพร้อมการออกแบบที่ดูหนาแน่น พร้อมด้วยปรับปรุงเรื่องสุรเสียง โดยที่มีเบสที่หนักแน่น และแรงมากขึ้นกว่าเดิม แบตก็อึดมากเพิ่มขึ้น โดยสามารถบรรเลงสม่ำเสมอได้นานถึง 15 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านี้ยังรองรับเทคโนโลยี JBL Connected+ ซึ่งช่วยให้เล่นเพลงได้พร้อมกันจากลำโพงหลากหลายตัว อีกทั้งยังมีการพัฒนาให้มีการขับเสียงออกมาให้สมจริงแบบ 3D ด้วย Radiators และ ไดร์เวอร์ชั้นในที่ได้รับการอัพเกรด นั่นจึงเป็นเหตุให้คุณไม่เพียงแค่ได้ยินเสียงทรงพลังไปทั่วทั้งห้อง แต่คุณยังสามารถสัมผัสถึงพลังของเสียงดนตรีได้อีกด้วย
 
 JBL Clip 3 เป็นลำโพง JBL ขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะกับการเดินทาง มีหูคล้องช่วยให้ท่านสามารถห้อยเข้ากับย่าม หรือว่าเข็มขัด ให้ท่านพกพาได้อย่างราบรื่น มีเสียงเบสที่ฟังมันส์ แน่น เสียงแหลมไม่คมมาก พอดี เวทีเสียงขนาดพอควร ซึ่งเสียงนักร้องจะอยู่ด้านหน้าเล็กน้อย และพร้อมกับแบตใช้งานได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จเลยทีเดียว
 
 JBL GO 2 คือลำโพง JBL ขนาดเล็กอีกตัวที่มีสมรรถนะที่ไม่เล็กตามตัวเลย เพราะว่าได้เพิ่มเติมแบตเยอะขึ้น โดยสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 5 ชั่วโมงจากการชาร์จเพียงครั้งเดียว ยิ่งกว่านั้นยังสามารถใช้เป็น Speaker Phone พร้อมทั้งระบบตัดเสียงรบกวน เพื่อการโทรออก ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแก้ไขสุรเสียงให้ออกมาเหมือนจริงและกว้างมากยิ่งขึ้น ตามรูปแบบคุณสมบัติเฉพาะของ JBL หรือ JBL Signature Sound นั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลำโพง jbl ราคา

Tags : ลำโพง JBL,ลําโพง jbl ราคา,รีวิว ลำโพง jbl

 

pro-face