อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับใช้เครื่อง PC เพื่อยืดอายุกา  (อ่าน 4 ครั้ง)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
    • ดูรายละเอียด
เคล็ดลับใช้เครื่อง PC เพื่อยืดอายุกา
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 11:27:12 AM »
เครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะหรือ PC เป็นวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic device) สำหรับจัดเก็บข้อมูล เราสามารถพบเจอเครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะได้ทั่วๆไป ทั้งในสำนักงาน โรงเรียนหรือตามบ้าน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เป็นวัสดุมีความประณีตและวิจิตรบรรจงสำหรับในการใช้งานออกจะสูง หากจะให้เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เราใช้งานอยู่สามารถปฏิบัติงานสำหรับเพื่อการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างช้านาน พวกเราจะต้องใช้งานเครื่องให้ถูกต้องแล้วก็เหมาะสมด้วย ด้วยเหตุว่าถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์กำเนิดปัญหาขึ้นมาโดยที่ไม่เคยรู้ล่วงหน้า ข้อมูลด้ามจับเก็บอยู่ด้านในเครื่องอาจมีการเสียหายหรือสูญหายไป ทำให้เราจำต้องกระทำบันทึกข้อมูลรวมทั้งเรียงข้อมูลใหม่ทั้งหมด ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวการคุ้มครองไม่ให้กำเนิดปัญหาย่อมดีกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ PC อุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดจำเป็นสำหรับสำนักงาน

เทคนิคที่จะช่วยยืดอายุรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์มีดังนี้
Shut down ทุกคราวข้างหลังเลือกใช้งาน เมื่อใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จทุกคราว ควรกระทำปิดโปรแกรมทุกสิ่งทุกอย่างก่อนแล้วจึงทำการ shut down เครื่อง ก่อนที่จะทำตัดระบบไฟที่ส่งไปสู่เครื่อง อย่ากระทำปิดระบบไฟในขณะที่เครื่องยังเปิดโปรแกรมอยู่ เนื่องจากว่าการตัดไฟจะทำให้ฮาร์ดดิสก์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ต้องหยุดการทำงานแบบกะทันหัน ส่งผลให้ตัวฮาร์ดดิสก์แก่การใช้แรงงานลดน้อยลงและก็ข้อมูลที่อยู่ด้านในเกิดความทรุดโทรมได้ แล้วก็เพื่อคุ้มครองป้องกันการหยุดดำเนินการทันทีทันใดของฮาร์ดดิสก์เพราะว่าการขากกระแสไฟฟ้า ไม่ว่าจะด้วยความมุ่งมั่นหรือเปล่าตั้งใจ เป็นต้นว่า ไฟดับ ไฟตก จำเป็นที่จะต้องสตาร์ทเครื่องสำรองไฟสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง เพื่อช่วยสำรองไฟไว้ใช้ในกรณีรีบด่วนที่ไฟดับ เครื่องสำรองไฟจะทำการจ่ายไฟฟ้าเพื่อที่จะได้ให้พวกเรากระทำ shut down โปรแกรมได้นั่นเอง

สแกนไวรัสเสมอๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานควรจะลงโปรพเอ็งรมสแกนเชื้อไวรัสไว้ด้วย เพื่อคุ้มครองป้องกันไวรัสเข้ามาในเครื่องโดยที่พวกเราไม่รู้ตัว ซึ่งเจ้าไวรัสนี้จะเข้ามาทำลายรวมทั้งดึงข้อมูลของพวกเราออกไปจากเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีการทำธุรกรรมทางด้านการเงินผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ควรมีโปรแกรมสแกนไวรัสเกรดเอลงไว้ เพื่อคุ้มครองป้องกันข้อมูลทางการเงินของพวกเราไม่ให้รั่วไหลออกไป เว้นแต่โดนดูดข้อมูลไปแล้ว บางครั้งเมื่อโดนไวรัสหนักเข้าเครื่องจะไม่สามารถใช้งานได้เลย ควรต้องลบโปรแกรมและข้อมูลทั้งผองออกไปและทำลงโปรแกรมใหม่ทั้งผองก็เลยจะสามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ลงโปรแกรมเท่าที่มีความจำเป็น บางบุคคลใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ มีการลงโปรแกรมทั้งหมดทุกอย่างที่อยากได้ไว้ในเครื่อง แม้ว่าจะมิได้ใช้งานโปรแกรมดังกล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วรู้สึกว่าถึงเวลาใช้จะได้มีไม่ต้องหา แต่ว่าอันที่จริงแล้วการลงโปรแกรมลงเครื่อง PC มากจนเกินความจำเป็น จะไม่มีผลดีต่อเครื่องเป็นอย่างมาก เพราะว่าการเปิดเครื่องแต่ละครั้ง เครื่องต้องทำประมวลผลโปรแกรมทุกโปรแกรมไว้คอยการใช้งาน แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานโปรแกรมก็ตามทีเครื่องจำเป็นต้องการการประมวลผลอยู่ดี เพราะฉะนั้นถ้าโปรแกรมใดที่เรามิได้ใช้งานก็ควรจะลบออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไป จะช่วยต่ออายุการใช้งานเครื่องให้นานขึ้นอีกหลายปี

นอกเหนือจากการใช้งานเครื่องที่ถูก การดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่ตำแหน่งการวางที่ควรอยู่ห่างจากผนังห้องขั้นต่ำหนึ่งฟุต เนื่องจากว่าตอนที่เครื่องทำงานจะเกิดความร้อนขึ้นที่แผงวงจรข้างในซีพียู หากพวกเราตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ใกล้กับผนังเยอะเกินไปเครื่องจะระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้แผ่นวงจรกำเนิดความร้อนสูงและก็เกิดการเผาไหม้ได้ และควรหมั่นชำระล้าง ปัด เช็ดถูฝุ่นละอองออกมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์เสมอๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นผงบนแผ่นวงจร เนื่องจากฝุ่นผงจะเข้าไปกีดกั้นการระบายความร้อนของแผงวงจรส่งผลให้เกิดการลัดวงจรที่แผง ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะใช้งานได้

นี่คือเทคนิคการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และการดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมและก็ต้อง เพราะฉะนั้นควรทำ Shut down เครื่องทุกครั้งถ้าหากต้องการปิดคอมพิวเตอร์ ควรจะลงโปรแกรมสแกนไวรัสรวมทั้งกระทำการสแกนไวรัสอย่างสม่ำเสมอ สำหรับโปรแกรมที่ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ควรจะเป็นโปรแกรมที่มีความจำเป็นแล้วก็มีการใช้งานเพียงแค่นั้น โปรแกรมใดที่ไม่ได้ใช้งานควรจะลบทิ้งไป และอย่าลืมทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปสร้างความย่ำแย่ให้กับแผ่นวงจรของเครื่องได้ เพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะแก่การใช้แรงงานที่ช้านานขึ้นแล้ว

 

pro-face