อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: 6 กล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่น่าศึกษาในศก 2018  (อ่าน 9 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3362
    • ดูรายละเอียด
6 กล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่น่าศึกษาในศก 2018
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 07:32:58 AM »
กล้องถ่ายรูปนับเป็นวัตถุยอดนิยมที่รุดหน้าอย่างไม่ยับยั้ง ร้องเรียกเงินภายในกระเป๋าจากทั้งมือโปรกับมือสมัครเล่นได้มาทุกยุคทุกช่วงเวลา กระทั่งในศก 2018 ประเภทของกล้องถ่ายภาพที่ได้รับความสนใจอย่างมากคงหลบหลีกไม่รอดพ้นกล้องเผ่าพันธุ์ Mirrorless อิฉันจึงมาชี้นำ 5 กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่น่าหลงใหลในศักราชนี้ ในช่วงราคาที่ควรจะคบหากัน


  •  CANON EOS M100


ภายในกลุ่มกล้องคงจะมิมีใครไม่รู้จัก CANON บริษัทยักษ์ใหญ่ที่พยายามสร้างเทคโนโลยีต่างๆ ออกมามากมายก่ายกอง โดยมิพลาดที่จะผลิตกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ออกมาด้วยซึ่งก็สนองผู้ใช้เริ่มต้นได้ดีมากนั่นคือ CANON EOS M100 โดย ฟังก์ชั่นต่างๆ กับปุ่มการใช้งาน มุ่งเน้นความคล่องในการใช้งาน มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลเป็นแบบ DIGIC 7 เป็นเหตุให้ภาพที่ถ่ายออกมามีคุณภาพพอๆ กับกล้องถ่ายรูป DSLR รุ่นเล็กๆ เลยทีเดียว

 สามารถถ่ายวิดีโอได้ 1080p ต่อ 60 fps พร้อมด้วยสามารถจับภาพได้สูงสุด 6 ภาพต่อวินาที ไม่มีช่องมองภาพมาพร้อมด้วยจอ Touch Screen ความละเอียดภาพอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล ที่สามารถพับขึ้นมาถ่ายถ่ายภาพตัวเองตัวเครื่องเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ ราคาอยู่ที่ 13,200 บาท (กรุณาตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


  •  Nikon 1 J5


ถ้ากล่าวถึง CANON แล้ว มิกล่าวถึงแบรนด์คู่แข่งอย่าง NIKON คงเหมือนขาดสิ่งไรไป ซึ่งในท้องตลาด Mirrorless ทาง NIKON ก็ได้ส่งรุ่น Nikon 1 J5 มา ซึ่งข้อเด่นอยู่ที่สัดส่วนเล็กมากๆ ใช้เซ็นเซอร์ CMOS ขนาดย่อมที่สุดในตลาดของ Mirrorless ความละเอียดอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล จอ Touch Screen สามารถพับได้ 180 องศา ไม่มีช่องมองภาพ
 
 จุดเด่นของกล้องตัวนี้คือโฟกัสไว สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi และ NFC ได้ อย่างไรก็ดีไฟล์ภาพคงจะไม่ถึงขนาดที่มืออาชีพ ต้องการ แต่ทว่าหากว่าใครโปรดปรานกล้องถ่ายภาพพกพาสบาย ราคาไม่แพงก็เป็นตัวเลือกที่เยี่ยมยอด สนนราคาอยู่ที่ 8,590 บาท (โปรดเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
 3. FUJIFILM X-A5
มาถึงยี่ห้อยอดนิยมของกล้อง Mirrorless ในกรุงสยาม อย่าง FUJIFILM ซึ่งในปี 2018 นี้ก็เปิดตัว FUJIFILM X-A5 ครบถ้วนเรียกกระแสความสนใจกับพรีเซ็นเตอร์ได้รับความนิยมมาก อย่างวงไอดอล BNK48
 
ถึงแม้นหน้าตาจะเสมือนรุ่นพี่ X-A3 แทบจะไม่เหลือ แต่ทว่าข้างในมาพร้อม Sensor APS-C CMOS ให้ความละเอียดมาถึง 24.2 ล้านพิกเซล กับระบบ Phase Detection AF  กับอัปเดตชิปประมวลผลให้เร็วทันใจขึ้น ปรับปรุง color/ skin tone ในการถ่าย ภาพบุคคล ได้ถูกใจเพิ่มขึ้นหน้าจอพับ 180 องศา ไม่มีช่องมองภาพ ถ่ายวิดีโอ 4K และที่สำคัญที่สุด คือว่า มีช่องเสียบไมโครโฟนมาอีกด้วย เหมาะสำหรับ YouTuber และ Blogger สุด รองรับการเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth สนนราคาในไทยอยู่ที่ 21,990 บาท(กรุณาตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


  •  Olympus E-M10


มาถึงกล้องรูปทรงคลาสสิค สำหรับผู้จริงจังขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งกับ Olympus E-M10 ความละเอียดภาพสูงสุดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณของกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้ใช้แบบ  Micro 4/3 ตัวกล้องถ่ายรูปสามารถปรับป้องกันภาพสั่นไหวได้ถึง 5 แกน อำนวยความสบายให้ช่างถ่ายรูปมือสมัครเล่นฉายรูปได้ทุกสภาวะ ความไวแสงอยู่ที่ประมาณ 100 - 25600 และสามารถถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียดสูงถึง 4K พร้อมกับถ่ายรูปขยับเขยื้อนแบบ Time Lapse ได้
               
 หน้าจอของกล้องถ่ายภาพสามารถพัฒนาได้โดยมีขนาด 3 นิ้ว รุ่นนี้มีช่องมองภาพเป็นแบบ Eye-level OLED เชื่อมต่อเครื่องมือติดต่อสื่อสารกับตัวกล้องถ่ายภาพผ่าน Wi-Fi ได้ ราคา 19,999 บาท (โปรดเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


  •  YI M1


ภายหลังค่าย IT ยักษ์ใหญ่จากจีน อย่าง Xiaomi ประสบความสำเร็จกับกล้องถ่ายภาพสายบุก Yi Action Camera เลยได้จังหวะในการทดลองท้องตลาดเพื่อกล้อง Mirrorless ซึ่งได้รับความสนใจในแวดวงคนถ่ายรูปพอเหมาะพอควร

 ตัวกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ Sony Exmor IMX269 ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K ได้ และรองรับการบันทึกวิดีโอแบบ Time Lapse จอสัมผัสของตัวกล้องถ่ายรูปก็ใช้งานง่ายทำให้สามารถหาการตั้งค่าของตัวกล้องถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีช่องมองภาพ และส่วนสําคัญที่นับว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญของกล้องรุ่นนี้ก็คือสามารถใช้กับเลนส์อื่น ๆ ได้เยอะแยะถึง 50 ชนิด สนนราคาล่าสุดอยู่ที่ 17,590 บาท (กรุณาตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
 6. Panasonic Lumix GF9
Panasonic มีซีรีส์ Lumix รอป้อนสินค้าในท้องตลาดกล้องดิจิตอลมายาวนานแล้ว และยุคปัจจุบันก็มีการรุดหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ โดยในตลาดกล้องถ่ายรูป Mirrorless ก็มีรุ่น Lumix GF9 ที่เป็นอีกตัวที่ควรน่าสนใจ

 กล้องรุ่นนี้ใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณแบบ Micro 4/3 ใช้เทคโนโลยีระบบประมวลผล Venus Engine ทำให้สามารถชักรูปความรวดเร็วสูงได้เป็นอย่างดี มีความละเอียด16 ล้านพิกเซล ISO อยู่ที่ 200-25600 ตัวกล้องถ่ายรูปมีหน้าจอที่สามารถทำขึ้นได้ 180 องศา แต่มิมีช่องมองภาพ มีไฟแฟลชภายในตัว มิสามารถเสียบไฟแฟลชจากข้างนอกได้ ซึ่งหากว่าใครที่ชื่นชอบถ่ายวีดีโอหรือไม่ก็ถ่ายหนังแล้ว รุ่นนี้สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุดได้ถึง 4K ตามเทคโนโลยีสมัยนี้ สนนราคาอยู่ที่ 12,990 บาท (โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
กล้อง Mirrorless ในสมัยนี้มีการรุดหน้าขึ้นไปมากหลาย ความสามารถต่างๆนาๆผิดแผกกันไป ด้วยเหตุนั้นจึงควรจะนึกตรองว่าใช้งานกล้องแบบไหนบ่อยสุด แต่ก่อนเลือกซื้อ อาทิ ถ่ายเซลฟี่ ถ่ายทัศนียภาพ ถ่ายคน แล้วลองหาข้อมูลเสริมอื่น ๆ ดู การันตีว่ากล้องที่ได้มาจะน่าพอใจและอยู่เป็นเพื่อนพวกเราไปอีกยาวนาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้องถ่ายรูป ราคา

Tags : กล้องถ่ายรูป,กล้องถ่ายรูป ราคา,กล้องดิจิตอล

 

pro-face