อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: กระเป๋ากล้องกับความพอดี ในการใช้งา  (อ่าน 8 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3313
    • ดูรายละเอียด
กระเป๋ากล้องกับความพอดี ในการใช้งา
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2019, 07:53:20 PM »
คนที่ครอบครองกล้องเกือบจะทุกผู้ทุกนามคงต้องมีย่ามไว้พกพาตัวกล้องถ่ายภาพกับเครื่องมือนานา ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ได้สนใจ หรือคิดว่าเป็นของใช้ทั่วๆ ไป แต่อยากจะบอกให้ทราบว่าเป้กล้องถ่ายภาพจัดเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆ ที่จักช่วยดูแลกล้องถ่ายภาพของท่าน ไม่ให้โดน แตก กระทบ จากอุบัติเหตุนานา
 
 ย่ามกล้องถ่ายภาพแต่ละแบบถูกออกแบบออกมาให้ใช้งานในรูปแบบที่ต่างกันไป บางอันเหมาะกับการออกไปตรวจสอบกล้องเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะกับการออกงาน บางรุ่นเหมาะกับการบุกป่าฝ่าดง เรามาดูกันดีกว่าว่าย่ามกล้องถ่ายภาพมีกี่ทรงมั่ง
 
 1. ตะพายข้างๆ
                เป็นแบบที่มีผู้ใช้มากที่สุด เนื่องมาจากการพกพาง่าย หยิบถือกล้องถ่ายภาพพร้อมด้วยอุปกรณ์ได้ง่าย เนื่องจากกระเป๋าจะอยู่ตำแหน่งสีข้างลำตัว ในบางรุ่นจะมีสายเล็กๆ ไว้สำหรับคาดสะเอว เพราะมิให้กระเป๋าแกว่งและแนบชิดอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบสะพายด้านข้าง เหมาะสมกับผู้ที่อยากพกกล้องออกเดินทางในเมืองชอบหยิบของออกจากกระเป๋าซ้ำแล้วซ้ำเล่า ระยะทางในการสัญจรมิไกลลิบมาก เพราะหากใส่เข้าไปในไพรวันหรือช่องทางลำบากยากเย็น อย่างเช่นไต่ภูเขา เดินป่า กระเป๋าอย่างนี้นี้สามารถแกว่งไปแกว่งมา ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. เป้สะพายหลัง
                รูปพรรณสัณฐานคือย่ามสะพายด้านหลัง สามารถแบกน้ำหนักได้มาก ในกระเป๋ากล้องที่ดีนั้น จะมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อที่จะทำให้บ่าและหลังของพวกเราสบาย และยืดหยุ่นความหนักเบาลงไปได้มาก ย่ามแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีสิ่งของมาก และชื่นชมยินดีที่จะหามอุปกรณ์ทั้งปวงติดตัวไปด้วย กระเป๋าสไตล์นี้จักทำให้เราแบกหามกล้องถ่ายภาพไปได้อย่างง่าย อย่างไรก็ตามเวลาหยิบเปลี่ยนเลนส์หรือว่าอุปกรณ์อาจจะยากหน่อย เพราะต้องปลดกระเป๋าเพื่อจะวางและเปิดเป้
 
 3. ย่ามคาดสะเอว
ลักษณะจะคาดไว้ที่เอวของเรา จะเป็นที่นิยมของผู้ที่เป็นความเป็นเจ้าของกล้องถ่ายภาพกะทัดรัดและเหมาะกับผู้ที่ชอบหยิบของประจำ โปรดปรานถ่ายรูปในทำเลเล็กต้องการความสะดวกสบายสูง ส่วนใหญ่จะเหมาะเป็นเป้สำรองอีกใบ


  •  กระเป๋าแบบผสม


นับว่าเป็นย่ามแบบใหม่ที่เริ่มได้รับความนิยมชมชอบ มีการออกแบบให้พอเหมาะ ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายรูปแบบถือกล้องออกได้ทันทีที่ต้องการ ใส่กล้องถ่ายรูปและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมกับเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดออกจากด้านข้างเพื่อจับกล้องถ่ายรูปได้อย่างสะดวก
 
เมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องถ่ายรูปแล้ว เพียงรูปทรงที่ชอบใจอย่างเดียวอาจจะมิพอควรจะพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความสะดวกในการหยิบใช้งานกล้อง
                แน่นอนว่าในบางเวลาในการใช้งานกล้องถ่ายภาพ ท่านไม่สามารถรับรู้ล่วงหน้าได้ว่า ทัศนียภาพที่คุณอยากได้หรือช็อตเด็ดๆ จักบังเกิดเมื่อไหร่ ถ้าว่ากระเป๋ากล้องถ่ายภาพสามารถหยิบของมาใช้ได้อย่างเร็ว ซึ่งจักทำให้การถ่ายรูปสนุกขึ้น


  •  ความยั่งยืน


                วัสดุของตัวเป้กล้อง การดีไซน์ตะเข็บข้างนอกหรือภายในจำต้องทนเพราะบางหนที่กล้องพวกเราสัมผัสน้ำก็เพราะน้ำเข้ามาจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่ควรเช็คคือข้างในที่เก็บกล้องมีส่วนประกอบที่เป็นโลหะแข็งๆ ที่สามารถครูดหรือว่าสัมผัสกับตัวกล้องถ่ายรูปได้ไหม เพราะว่าเป็นไปได้ที่จะเป็นเหตุให้กล้องถ่ายรูปของพวกเรามีรอยได้ สายสะพายต่างๆ จำต้องคงทนถาวรเนื่องมาจากต้องรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความคล่อง
                ถ้าช่างกล้องท่านใดมีสิ่งของเยอะๆ แล้วยิ่งไปยัดในกระเป๋าหนักๆ อีกอาจจะไม่ได้แน่นอน ฉะนั้นต้องให้ความเอาใจใส่กับความหนักเบาของย่ามด้วยว่ามีการระบายความหนักเบาได้ดีหรือไม่ เข้ากับร่างกายของท่านหรือไม่ มีวัสดุซับไหล่ไหม หากผลิตหรือว่าดีไซน์มากิ๊กก๊อก ส่วนนี้จักเป็นความไม่สะดวกต่อการใช้งานเป็นอันมาก
 
 4.  การทำนุบำรุง
                อันนี้รวมทั้งการดูแลรักษากล้องเหมือนกัน ทั้งนี้เพราะกล้องถ่ายภาพพร้อมด้วยเลนส์ หรือเครื่องมือนับว่าเป็นสิ่งของราคาสูง ดังนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับย่ามกล้องถ่ายภาพที่เรามีเหมือนกัน ต้องสังเกตว่าแผ่นกั้นแบ่งช่องหรือ Insert หนาและนิ่มพอไหม และการดูแลถัดจากนั้นคือตัวเป้กล้องเอง ตัวกระเป๋าควรทำจากวัสดุที่ดีทนต่อรอยขีดข่วน เพื่อความสวยงามและความคงทน
 
 5.  การดีไซน์
                ทั้งที่จักเป็นกระเป๋าสะพายข้างหรือแบบย่ามแบกข้างหลัง การดีไซน์ก็จักมีความแตกต่างกัน บางคนพอใจแบบย้อนยุค หรือว่าบางท่านหลงใหลสไตล์ภาพล้อ ก็คัดเลือกให้เหมาะกับบุคลิกภาพของผู้ใช้นะฮะ
 
การบำรุงรักษากระเป๋าเบื้องต้นนั้น ให้ใส่วัสดุอุปกรณ์อันที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน แล้วค่อยตามด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่มีขนาดเล็กลดหลั่นลงไป และอย่าให้ย่ามถูกน้ำบ่อยๆ หากเจอฝนตกหรือน้ำ ให้หุ้มย่ามด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในย่าม หรือหากไม่มี ควรจะพกถุงพลาสติกขนาดที่สามารถปกคลุมกระเป๋าเราได้ ถ้าย่ามเปียกน้ำกลับมาให้รีบหยิบยกเครื่องมือออก ต่อจากนั้นเอากระเป๋าไปผึ่งลมให้แห้งโดยเร่งด่วน
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของเป้กล้องถ่ายภาพที่จำต้องรู้ ตั้งแต่รูปร่าง การเลือกซื้อ และการบำรุงรักษา มุ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับช่างกล้องและผู้สนใจนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระเป๋ากล้อง ราคาถูก

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก

 

pro-face