อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องถ่ายรูป Mirrorless เที่ยวไปก็ดี...เซลฟ  (อ่าน 9 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3313
    • ดูรายละเอียด
กล้องถ่ายรูป Mirrorless เที่ยวไปก็ดี...เซลฟ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2019, 05:07:07 PM »
สวัสดีจ้า วันนี้อิฉันจะมาเอาใจพวกเซลฟี่ กับพวกเดินทางกัน ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองสายเนี๊ยะ มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน และแยกออกไม่ได้เลย นั่นก็คือ “กล้องถ่ายรูป” นั่นเอง แต่กระนั้นกล้องถ่ายรูปค่อนข้างมีหลากหลายชนิดเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น กล้องถ่ายรูปฟิล์ม, กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์, กล้องถ่ายรูปคอมแพค หรือกล้องดิจิตอล, กล้องถ่ายรูป DSLR, กล้อง DSLR-Like และ กล้องถ่ายรูป Mirrorless โดยแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่วันนี้ข้าพเจ้าจะมาแนะนำกล้องถ่ายภาพที่เข้ากันทั้งคนที่ชอบทัศนาจร และคนที่ชอบการถ่ายภาพตัวเอง แต่มิอยากสะพายกล้องถ่ายภาพหนักๆ กันทั้งคู่ จึงขอแนะนำ กล้องถ่ายภาพที่ทำให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวทัศน์ดีๆ นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป Mirrorless หรือ กล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส นั่นเอง

 หลายท่านคงจะแปลกใจว่าเพราะเหตุไรจะต้องเป็น กล้องถ่ายภาพ Mirrorless หรือ กล้องมิลเลอร์เลส นั่นก็เป็นเพราะว่า กล้องถ่ายภาพ Mirrorless มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย เช่นกับ กล้องถ่ายภาพ compact แต่มีศักยภาพทัดเทียมกล้องถ่ายรูปที่คุณภาพสูงอย่าง กล้องถ่ายภาพ DSLR ซึ่งกล้องประเภทนี้ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้องถ่ายรูป DSLR  จึงเป็นแหล่งที่มาของชื่อว่า Mirrorless และด้วยความต่างดังกล่าวนี้เอง จึงเป็นเหตุให้การออกแบบตัวกล้องถ่ายรูปสามารถทำให้เล็กลง และพอไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส จึงเป็นหน้าจอ LCD ขนาดย่อมติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่กล้องถ่ายภาพหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้ จึงต้องเพ่งมองภาพผ่านทางจอ LCD ข้างหลังแทน

 ปัจจุบัน ต้องยอมรับเลยว่ากระแสกล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลสได้รับความสนใจจากทีมนักถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้น เหตุด้วยความที่มีขนาดย่อม และน้ำหนักที่เบาขึ้น อีกทั้งเครื่องมือเสริมต่างๆ ก็เล็กลง จึงทำให้การพกพาสะดวกสบายกว่ากล้อง DSLR และยังคงได้ภาพที่เหมือนถ่ายจากกล้องถ่ายภาพใหญ่ๆ แต่มาในราคาเริ่มต้นหมื่นกลางๆ เท่านั้นเอง และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ข้าพเจ้าจะมาแนะลู่ทางกล้องถ่ายภาพที่ให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวภาพดีๆ ด้วยกล้องถ่ายรูป Mirrorless โดยจะมีรุ่นอะไรเข้าตาบ้าง ลองไปดูกัน
 
เริ่มต้นกันด้วยตัวแรกคือ กล้อง Fujifilm X-A5 เป็นกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลสเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้าน มาพร้อมระบบโฟกัส PDAF ที่เป็นเหตุให้โฟกัสสิ่งเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น พร้อมเลนส์ออโต้ซูม ระยะ 15-45 MM F3.5-5.6 ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในระดับนึงทีเดียว จอทัชสกรีนพับได้ 180 องศา จึงทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายดาย มาพร้อมฟิลเตอร์แต่งภาพอีกเยอะเพื่อให้สายเซลฟี่ได้เลือกตามอำเภอใจ อีกทั้งยังให้คุณเพิ่มภาพถ่ายลงโซเชียลได้ทันทีทันใดโดยผ่าน WIFI ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง และสำหรับสาวๆ ที่เป็น vlogger หรือ Youtuber จะต้องนิยมชมชอบกล้องถ่ายภาพตัวนี้แน่นอน เพราะสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K และที่สำคัญยังมีช่องเสียบไมโครโฟนมาให้ด้วย จัดว่าครบครันมาก แค่มีกล้อง Fujifilm X-A5 ตัวนี้ตัวเดียว

 ตัวต่อมาคือกล้องถ่ายรูป Canon EOS M100 เป็นกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมด้วยระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel (Phase Detection) คือยกเครื่องเรื่องโฟกัสของรุ่นใหญ่มาใส่ไว้ในนี้กันเลยทีเดียว โดยลื่นไหลดีมากทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จอเป็นแบบสัมผัส พับได้180 องศา เวลาเปลี่ยนหน้าจอเพื่อจะถ่ายภาพตัวเอง จะมีโหมด Self-Portrait ซึ่งจะโชว์ก็ต่อเมื่อเรากลับจอมาเท่านั้น ถึงกระนั้นคุณสามารถเลือกใช้ก็ได้ หรือไม่เลือกใช้ก็ได้ โดยหากเลือกใช้ สีผิวที่ได้จะออกเป็นสีชมพูเล็กๆ แต่หากว่าไม่ใช้ก็จะออกส้มๆ ยังกะผิวจริงของคุณเอง ด้านของวิดีโอ จะมีถึงแค่ระดับ Full HD เท่านั้น (1920 x 1080/60p) แต่ก็สามารถกันสั่นได้ดี เหมาะสำหรับสาวๆ vlogger และ Youtuber ด้วย

ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ และน่าจะเหมาะกับสาวที่ชอบเซลฟี่มากที่สุด เนื่องจากว่ามีสีชมพูที่เป็นหนึ่งใน 4 สี ให้เลือกคือ สีดำ, เทา, น้ำตาล และสีชมพู และกล้องตัวนี้ก็คือ Panasonic Lumix GF10 ซึ่งมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมกับหน้าจอสัมผัสที่เร็วเวอร์ เป็นกล้องถ่ายรูปถ่ายภาพตัวเองที่มีขนาดย่อมมาก พกพาสะดวก มีฟังก์ชันให้เล่นมากมาย และถ่ายวิดีโอได้ดี โดยระดับความคมชัดที่ 4K 30P ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ในส่วนของการเซลฟี่ สามารถปรับความฟรุ้งฟริ้ง ความเนียนได้ถึง 10 ระดับ ให้คุณเลือกประทินโฉม ทำหน้าเรียวได้ ซึ่งเป็นที่ถูกใจสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่อย่างแน่แท้

เป็นยังไงกันบ้างกับกล้องถ่ายรูป Mirrorless ทั้ง 3 ยี่ห้อ 3 รุ่น ที่แนะนำกันไป แต่จะบอกให้ทราบก่อนเลยว่า ยังมีอีกหลากหลายรุ่นที่เป็นที่ดึงดูดมากเลยเทียว อย่างไรก็ตาม ก็เลือกให้เหมาะสำหรับกิจกรรมที่ชอบทำของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะโคจร จะเซลฟี่ หรือจะเซลฟี่ตามสถานที่ท่องเที่ยว ก็ไม่ว่ากัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง Mirrorless ราคา

Tags : กล้อง Mirrorless,กล้อง มิลเลอร์เลส,กล้อง Mirrorless ราคา

 

pro-face