อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: พบความเป็นอิสระแห่งการถ่ายรูปไปกั  (อ่าน 9 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3313
    • ดูรายละเอียด
พบความเป็นอิสระแห่งการถ่ายรูปไปกั
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2019, 01:46:48 PM »
กล้องถ่ายภาพถือเป็น Gadget ยอดนิยมตั้งแต่อดีตมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ในปัจจุบันนี้กล้องดิจิตอลแบบ DSLR หรือ Mirrorless กำลังยึดครองตลาดอยู่ แต่กระนั้นก็มีมวลชนจำนวนไม่ใช่หยอกที่ตกหลุมรักกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ หรือ Polaroid (Instant Film Camera) โดยกล้องถ่ายภาพอย่างนี้นั้นมีจุดดีและความเป็นมาที่น่าศึกษา กระผมจึงอยากนำพาทุกท่านไปทำความรู้จักกันให้ดียิ่งขึ้น
 
 กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์เป็นกล้องที่ครั้นถ่ายเสร็จจะได้ภาพทันทีหรือ Instant Film Camera เนื่องมาจากมีกระบวนการล้างอัดอยู่ในตัวฟิล์มถ่ายรูป ภายในเวลาแค่ 2-3 นาทีเท่านั้น ภาพที่จะเป็นภาพโฟสิทีฟ (Positive) กล้องถ่ายรูปพวกนี้เหมาะในการใช้งานที่ต้องการความเร็ว จุดอ่อนก็คือฟิล์มถ่ายรูปที่ใช้กับกล้องถ่ายรูปอย่างนี้มีราคาค่อนข้างจะสูง และภาพที่ได้ไม่มีความคงทนเก็บไว้ได้ไม่นานถ้าหากทะนุบำรุงไม่ดี
 
 ที่จริง กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์มิได้เรียกว่ากล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ตั้งแต่แรกแต่เนื่องด้วยมีกล้องยี่ห้อที่ชื่อ Polaroid (โพลารอยด์) ประสบผลสำเร็จในการผลิตกล้องชนิดนี้มากๆ ชนิดขายดิบขายดี จนในช่วงนั้นใครเห็นกล้องถ่ายภาพ Instant Film Camera ก็จะเรียกเคยปากว่าโพลารอยด์ไปกันหมด เหมือนกับที่พวกเราเรียกแฟ้บว่าแฟ้บหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่านั่นเอง
 
 ต้นกำเนิดของ กล้อง Instant Film Camera หรือที่เรียกชินปากว่ากล้องถ่ายภาพโพลารอยด์นั้นมีขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ.1947เมื่อ ดร.เอดวิน แลนด์(Dr. Edwin Land) คนอเมริกันได้พัฒนาและปรับปรุงการก๊อบปี้เอกสารมาใช้ในการถ่ายรูปเป็นทีแรกด้วยการใช้ฟิล์มถ่ายภาพม้วนที่แนบกับกระดาษชุบน้ำยาเคมีสร้างภาพ กล้องถ่ายรูปจะขับฟิล์มถ่ายรูปที่ถ่ายรูปแล้วออกมาในเวลา 1 นาที แล้วผู้ใช้จะรอให้ภาพปรากฏในเวลาคร่าวๆ 1 นาที จึงลอกกระดาษชั้นที่เป็นเนกาทีฟออกมาแผ่นที่เหลือเป็นภาพโพสิทีฟที่ต้องการซึ่งภาพในระยะเริ่มต้น จะมีแค่สีน้ำตาลหรือขาว-ดำ แต่ภายหลังในปี ค.ศ.1951 ก็สามารถผลิตเป็นภาพสีโดยมีสีอื่นๆ อยู่ด้วย
 
 ในปี 1948 บริษัทโพลารอยด์ เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสาชูเซตส์ แห่งสหรัฐอเมริกา ก็ผลิตกล้อง Polaroid รุ่น 95 ออกมาเป็นครั้งแรก เป็นสุดยอดการปฏิวัติกลุ่มถ่ายรูปครั้งหนึ่งและสร้างความระทึกใจผู้คนในช่วงเวลานั้น เนื่องมาจากเราสามารถดูรูปที่ถ่ายจากกล้องได้รวดเร็ว เป็นเหตุให้เกิดตลาดใหม่ของสังคมถ่ายรูปที่ไม่ต้องส่งล้างรูป แต่ใช้หลักของห้องอัดภาพแต่ย่อให้เล็กลง ใช้แสงที่ผ่านเลนส์ในระหว่างที่ถ่าย มาทำปฏิกริยาเคมียังกะการล้างอัดภาพแต่ใช้เวลาที่เร็วไวกว่ากระทั่งได้ภาพมาหนึ่งภาพ และเริ่มทำผลิตฟิล์มถ่ายรูปสีสำเร็จรูปออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกถึงกระนั้นก็ยังเป็นแบบลอกภาพในแบบเดิมเพิ่งเปลี่ยนแปลงโดยใช้เป็นกระดาษแผ่นเดียว และทำให้เกิดภาพที่มีชีวิตชีวาตามธรรมชาติ ในปี ค.ศ.1972 และหลังจากนั้น บริษัทโกดักก็ได้ผลิตฟิล์มประเภทนี้ออกมาในปี ค.ศ.1976 และผลิตกล้องที่ใช้กับฟิล์มสำเร็จรูปออกมาอีกหลากหลายรุ่น
 
 อย่างไรก็ตามการพัฒนาการของกล้องดิจิตอลในยุคปัจจุบัน ทำให้แวดวงกล้องถ่ายรูปที่ใช้ฟิล์มล้มหายตายจากไป ไม่เว้นบริษัทโพลารอยด์ที่ใช้ชื่อเดียวกันกับกล้องถ่ายรูปก็ปิดกิจการในปี 2007 ซึ่งเปลี่ยนธุรกิจเป็นการผลิต Printer ขนาดพิเศษและจัดจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือดิจิตอลอื่นๆ แทน
 
 แม้จะล้มเลิกกิจการและพัฒนาสินค้าประเภทอื่น แต่ในปี 2010โพราลอยด์ได้ทำการ Re-organize และเพิ่มทุนศึกษาวิจัยหลายล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนากล้องคอนเซ็ปใหม่ที่ชื่อว่า Instant Digital Camera  ตัวแรกของโลก
 
 โดย Instant Digital Camera ที่ทางโพราลอยด์ได้สร้างสรรค์ตัวนี้มีชื่อว่า Polaroid z340 เป็นการหลอมข้อดีของกล้องถ่ายภาพ Digital และ Instant มารวมกันลงไปด้วยกันในระบบ Print control โดยเป็นเหตุให้ผู้ใช้สามารถเลือกและตกแต่งรูปภาพก่อนที่จะทำการปริ้นออกมาโดยไม่ใช้หมึกแม้แต่หยดเดียว แต่จะใช้ฟิล์มถ่ายภาพชนิดใหม่ที่ชื่อว่า Zink Paper โดยจะทำปฏิกิริยากับความร้อนที่สร้างขึ้นในตัว Print control ของกล้อง ทำให้เกิดเป็นภาพในเฉดสีต่างๆ เปิดมิติใหม่ให้กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ในราคาราว 13,000 บาท
 
 เรียกว่าความเปลี่ยนแปลงครานี้ของโพราลอยด์นับว่าเป็นย่างก้าวยิ่งใหญ่ที่ทำให้นักถ่ายภาพสมัยใหม่หันมาให้ความสนใจกล้องถ่ายรูป Instant Film Camera และบริษัทผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพชื่อดังอย่างฟูจิฟิล์มและโลโมก็เข็นกล้องถ่ายภาพเหมือนกันออกมาทำให้ตลาดกล้องถ่ายภาพเฉพาะกลุ่มมีชีวิตชีวาขึ้นมาใหม่เลยทีเดียว หากใครสนใจที่จะเป็นผู้ครอบครอง กล้องถ่ายภาพชนิดนี้ก็ไปลองเล่นลองใช้ได้เลยครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้องโพลารอยด์ รุ่นไหนดี

Tags : กล้องโพลารอยด์,กล้องโพลารอยด์ ราคา,กล้องโพลารอยด์ รุ่นไหนดี

 

pro-face