อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: สเกิร์ตvios กับประโยชน์ที่มีมากยิ่งก  (อ่าน 13 ครั้ง)

suppawutpudwee

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 108
    • ดูรายละเอียด
สเกิร์ตvios กับประโยชน์ที่มีมากยิ่งก
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2019, 08:43:17 AM »
พูดถึงเรื่องของสเกิร์ตvios ก็จำเป็นต้องมาพร้อมกับสปอยเลอร์ ชิ้นส่วนทั้ง 2 ชิ้นนี้ นอกจากจะเสริมบุคลิกลักษณะให้รถของคุณแปลงเป็นสปอร์ตสุดโก้เก๋แล้ว ตัวสเกิร์ตหรือไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์ ยังเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าที่เราคิด แต่ก่อนที่จะไปถึงประโยชน์ซึ่งมาจากสเกิร์ตvios แล้วก็สปอยเลอร์พวกเรามาดูกันก่อนว่า สเกิร์ตเป็นยังไง


สเกิร์ตเป็นยังไงสเกิร์ต ก็คืออุปกรณ์เสริม โดยมากคนจำนวนไม่น้อยจะมองว่าสเกิร์ตคือเรื่องของการตกแต่งเพื่อความสวยงามมากกว่า หลักในการใช้ Aero Dynamic ที่ใช้สำหรับเพื่อการติดเสริมชายข้างล่างบริเวณคันรถ ที่พวกเราจะสังเกตเห็นว่ารถยนต์ส่วนมากดูตอนล่างโหลดเตี้ยเกือบจะติดพื้นนั่นเอง แน่ๆว่าบางคนเห็นว่าสวยงามแต่ว่าบางบุคคลบางทีอาจจะบอกว่ามันดูไม่ดีเอาซะเลย และอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะได้ยินเมื่อกล่าวถึงสเกิร์ตนั่นก็เป็นสปอยเลอร์ ทั้งคู่คำนี้เป็นส่วนประกอบที่มักจะมาคู่กันเสมอ ซึ่งนอกเหนือจากในเรื่องของความงดงามแล้วคุณเชื่อหรือเปล่า ว่าประโยชน์ที่จริงจริงของทั้งสเกิร์ตรวมทั้งสปอยเลอร์มีมากกว่าเรื่องของความสวยซะอีก ไปดูกันว่าคุณประโยชน์ของสเกิร์ตและสปอยเลอร์มีอะไรบ้าง
การติดสเกิร์ตviosและสปอยเลอร์ไว้ที่ตัวรถยนต์จะเป็นการช่วยเพิ่มแรงกดและช่วยให้การควบคุมรถยนต์ทำไดดีขึ้นพูดง่ายๆว่าติดไปแล้วรถยนต์ของพวกเราจะมีน้ำหนักต่ำลงเพิ่มมากขึ้นหรือ มีน้ำหนักมากขึ้นนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นสปอยเลอร์ที่ติดด้านหลังของรถจะช่วยกดให้น้ำหนักลดเพิ่มมากขึ้นในส่วนของข้างหลัง คุณลักษณะเด่นคือ ทำให้รถยนต์มีความสามารถสำหรับในการยึดเกาะกับถนนหนทางเยอะขึ้น เช่นเดียวกันชิ้นส่วนที่ติดข้างๆของรถและข้างหน้าของรถยนต์ โดยรวมและถือว่ารอบคัน สิ่งนี้พวกเราเรียกกันว่าสเกิร์ตนั่นเอง สเกิร์ตก็จะทำหน้าที่คล้ายกับสปอยเลอร์ก็คือเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถและก็ทำให้รถยนต์ยึดเกาะกับถนนหนทางได้ดีเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญในกรณีที่เราขับรถมาด้วยความเร็ว อากาศที่เข้าปะทะกับตัวรถอาจจะส่งผลให้รถเกิดการเสียการทรงตัวโดยที่หากเราติดสปอยเลอร์ที่ด้านหลังตัวสปอยเลอร์นี้ก็จะทำหน้าที่กดด้านท้ายไม่ให้รถเสียการทรงตัวเมื่อเข้าโค้งก็จะไม่เกิดอาการด้านท้ายรถปัดหรือว่าป้องกันรถหมุน ซึ่งอาจจะเป็นผลให้ก่อให้เกิดอันตรายได้ ในส่วนของสเกิร์ตviosรอบข้างรวมทั้งด้านหน้า ก็จะช่วยทำหน้าที่ไม่ให้ลมลอดเข้าไปสู่ใต้ท้องรถยนต์
ชิ้นส่วนต่างๆของสเกิร์ตแล้วก็สปอยเลอร์

1.Front Spoiler หรือในแวดวง Rose ก็จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Air Dam ส่วนประกอบนี้เป็นแอร์โร่พาร์ทที่ติดไว้ข้างล่างพร้อมกันชนหน้า ลักษณะก็จะเป็นแผ่นเรียบที่ตั้งฉากกับผิวถนนซึ่งจะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันไม่ให้อากาศไหลเข้าไปใต้ท้องรถยนต์มากเกินความจำเป็น เนื่องจากอย่างที่บอกไปแล้วว่าถ้าหากว่าใต้ท้องรถมีอากาศมากจนเกินความจำเป็นก็จะมีผลทำให้เกิดแรงยกแล้วก็แรงต้านทานอากาศ ซึ่งไม่มีผลดีต่อการขับขี่{แน่นอน|แน่ๆ
2.Lip Spoiler ถ้าเกิดพวกเราสังเกตดูที่รถยนต์หลายคัน ที่ด้านท้ายของตัวรถยนต์ก็จะมีสปอยเลอร์ขนาดเล็กจัดตั้งอยู่หลายคันเลยทีเดียว จุดเด่นของการติดลิฟท์ออยเลอร์ก็คือจะสามารถ เพิ่มความเร็วให้กับกระแสลมบริเวณเหนือด้านหลังเพื่อลดรอบๆที่เรียกว่า Low Pressure Zone หรือแรงต้านทานอากาศลงไปด้วย ยิ่งวิ่งด้วยความเร็วสูงมากแค่ไหนแรงต้านอากาศก็จะน้อยลงตามไปด้วยมากเท่านั้น
3.Roof Spoiler เป็นสปอยเลอร์ที่จัดตั้งบริเวณหลังคาของตัวรถยนต์ ผู้คนจำนวนมากบางครั้งอาจจะคิดว่านี่เป็นวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความงดงาม แต่ว่าเจ้าสิ่งนี้เป็นประโยชน์มากกว่าที่พวกเราคิด ซึ่งก็คือเขาเป็นแอร์โร่พาร์ทขนานแท้เลยล่ะ เนื่องจากว่าปกติแล้วด้านท้ายของรถยนต์จะเกิด hatchback ซึ่งเรียกว่าลมหมุนเป็นจุดกำเนิดของแรงต้านอากาศ การติดรูปสปอยเลอร์จะทำให้ขนาดของลมหมุนน้อยลงนั้นเอง
4.Pedestal Spoiler ชิ้นนี้เป็นสปอยเลอร์ทรงเตี้ยจ้ะและเป็นชิ้นที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดสำหรับการติดตั้งไว้ที่ฝาท้ายของท้ายรถยนต์เหมือนกับลิปสปอยเลอร์นั่นเอง จำนวนโดยมากจะเน้นเพื่อความงดงามเป็นหลัก แต่ว่าก็ยังสามารถช่วยเพิ่มแรงกดให้กับตัวรถยนต์ได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ถึงกับขนาดกับทำให้รถยนต์ยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น หากแต่จะช่วยปรับให้ขับได้นิ่งขึ้นกรณีขับเร็ว

5.Rear Wing Spoiler สิ่งนี้ในวงการรถเขาเรียกกันว่าหางข้างหลังค่ะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงขันแข่งรถที่พวกเราจะสังเกตว่า ทางด้านท้ายของตัวรถแข่งจะมีเกลียวยิงอันใหญ่ยึดเกาะเอาไว้เพราะเหตุว่านี่นับว่าเป็นแอร์โร่พาร์ทที่มีคุณภาพสูงมาก แล้วก็มีแรงต้านมากที่สุดจึงนิยมนำไปใช้กับรถแข่งเพื่อเพิ่มแรงกด ในเรื่องที่การแข่งรถจำเป็นต้องใช้ความเร็วสูงมาก รอบๆนี้ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการขับแข่งขันได้มากเพิ่มขึ้น

 

pro-face