อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลเครื่อง Fax อย่างถูกวิธี  (อ่าน 8 ครั้ง)

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 11
    • ดูรายละเอียด
การดูแลเครื่อง Fax อย่างถูกวิธี
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2019, 07:33:55 PM »
เครื่องโทรสารหรือ Fax คือ วัสดุที่ปฏิบัติภารกิจถ่ายเอกสารเอกสารให้อยู่ในรูปแบบดิจิตอลและเปลี่ยนข้อมูลดิจิตอลให้แปลงเป็นข้อมูลลงบนกระดาษ ซึ่งข้อมูลดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วสามารถส่งผ่านทางสายโทรศัพท์จากแฟกซ์เครื่องหนึ่งไปยังเครื่องแฟกซ์อีกเครื่องหนึ่งได้ แม้ว่าจะมีระยะทางที่ห่างไกลกันมากก็ตามช่วยประหยัดเวลาสำหรับการส่งข่าวสารที่จะต้องมีการพิมพ์ออกมาเป็นหลักฐานการันตี ดังเช่น สำเนาสัญญา สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาเช็ค สำเนาใบเสร็จ ฯลฯ เครื่องแฟกซ์หรือเครื่องโทรสารที่จำเป็นต่อสำนักงาน
เครื่องแฟกซ์สามารถใช้โทรติดต่อและทำการสื่อสารได้เสมือนโทรศัพท์ทั่วไป แต่ตัวเครื่องจะมีส่วนที่ปฏิบัติภารกิจสำหรับเพื่อการรับ-ส่งเอกสาร คือ หมึกพิมพ์ที่ปฏิบัติหน้าที่พิมพ์ข้อมูลดิจิตอลที่ได้รับมาลงบนกระดาษ เครื่องสแกนเอกสารสำหรับแปลงเอกสารให้เป็นข้อมูลดิจิตอลในการส่ง เครื่อง Fax สามารถรับเอกสารได้ 2 แบบ เป็น

แบบอัตโนมัติ เป็น ผู้ใช้ทำตั้งค่าให้เครื่องทำหน้าที่รับรวมทั้งส่งเอกสารได้ในทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องทำการกดปุ่มเพื่อรับเอกสาร เหมาะกับหน่วยงานหรือหน่วยงานที่จำเป็นต้องรับแฟกซ์เป็นประจำ ซึ่งเครื่องโทรสารอย่างนี้จะไม่สามารถที่จะรับสายเสวนาได้

แบบครึ่งหนึ่งอัตโนมัติ คือ เครื่องแฟกซ์ที่คนรับจึงควรกดปุ่มรับก่อน จึงจะสามารถรับเอกสารจากผู้ส่งได้ เพราะฉะนั้นผู้ต้องการส่งโทรสารจะต้องโทรเข้ามาแจ้งกับคนรับเอกสารว่าต้องการส่งแฟกซ์ก่อน คนรับเอกสารจึงจะกระทำกดปุ่มเพื่อรับเอกสารถัดไป

จากความรู้ความเข้าใจของเครื่องโทรสารที่ทำการส่งเอกสารได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกลทำให้เครื่องแฟกซ์มีการใช้งานจำนวนไม่ใช่น้อย แม้กระนั้นการใช้งานที่ไม่เหมาะสมทำให้เครื่องแฟกซ์ความเสียหายได้ง่าย อายุการใช้งานของเครื่องสั้นลง ซึ่งการใช้งานเครื่องแฟกซ์ที่ดีมีดังนี้
เลือกเครื่อง Fax ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน เครื่องแฟกซ์มีการใช้งานกระดาษอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบ Thermal Paper ที่มีลักษณะเป็นม้วนกลม ตัวกระดาษด้านหนึ่งมีความเงาอีกด้านไม่เงา เนื่องจากมีการฉาบสารเคมีที่เมื่อได้รับความร้อนจากแกนความร้อนส่งไปยังกระดาษ กระดาษส่วนที่ได้รับความร้อนจะปรากฏเป็นใจความแสดงขึ้นมา กับแบบกระดาษปกติ ที่เราสามารถใช้กระดาษ A4 ทั่วไปสำหรับเพื่อการรับเอกสาร โดยเครื่องจะกระทำใช้น้ำหมึกพิมพ์ในเครื่องทำการพิมพ์เอกสารออกมาคล้ายกับเครื่องพิมพ์นั่นเอง การเลือกใช้กระดาษขึ้นกับรูปแบบการนำไปใช้งานว่าเป็นแบบใด หากมีการส่งเอกสารมากยิ่งกว่าการรับเอกสาร ควรที่จะเลือกใช้กระดาษแบบ Thermal Paper กับแกนความร้อนเพราะแกนความร้อนมีความคงทนมีอายุการใช้แรงงานที่นาน แต่ว่าลักษณะของเอกสารที่ได้จะมีความแหลมคมชัดน้อย และซีดเผือดจางในช่วงเวลาอันรวดเร็ว แต่ว่าถ้ามีการรับเอกสารที่อยากความคมชัด ควรจะเลือกใช้กระดาษ A4 ที่ทำงานพิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์ ด้วยเหตุว่าเอกสารที่ได้จะมีความแหลมคมชัด ไม่ซีดเซียวจางสามารถเก็บรักษาได้นาน แต่ถ้าหากไม่มีการใช้แรงงานหมึกพิมพ์เป็นระยะเวลานาน หัวเข็มทีทำหน้าที่ฉีดน้ำหมึกพิมพ์บางทีอาจมีการตันทำให้ไม่สามารถกระทำการพิมพ์เอกสารได้ ก็เลยเหมาะสมกับงานที่มีการรับเอกสารบ่อยๆนั่นเอง
ควรจะน้ำหมึกพิมพ์ที่เหมาะสม เครื่องโทรสารแต่ละรุ่นจะมีการกำหนดชนิดของน้ำหมึกพิมพ์ที่สามารถนำมาใช้งานกับเครื่องได้ ว่ามีรุ่นใด แบบใด ยี่ห้อใด ซึ่งส่วนใหญ่เครื่องโทรสารแบรนด์ใดก็ควรที่จะใช้น้ำหมึกพิมพ์แบรนด์นั้น ด้วยเหตุว่าคุณลักษณะของหมึกจะได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสมกับเครื่องพิมพ์อยู่แล้ว การใช้น้ำหมึกพิมพ์คนละยี่ห้อหรือหมึกพิมพ์ที่แพงถูกอาจทำให้เข็มพิมพ์เกิดการตันจากน้ำหมึกพิมพ์ที่มิได้ประสิทธิภาพได้
ทำความสะอาดอยู่ตลอด เครื่อง Fax จะมีไฟฟ้าสถิตเกิดขึ้น ทำให้มีการเกาะของฝุ่นผงเกิดขึ้นมาก ซึ่งฝุ่นเหล่านี้ถ้าหากไปติดที่ศีรษะเข็มฉีดน้ำหมึกหรือแกนความร้อนแล้ว จะก่อให้การพิมพ์เอกสารเกิดความไม่ปกติได้ เพราะฉะนั้นก็เลยจำเป็นจะต้องทำความปัดฝุ่นที่เครื่องโทรสารอยู่เป็นประจำทุกวี่ทุกวันเพื่อปกป้องการสั่งสมของฝุ่นละออง
การดูแลเครื่องโทรสารเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นแต่จำเป็นต้องอาศัยความตั้งใจตั้งแต่วิธีการเลือกใช้เครื่องให้เหมาะสมกับลักษณะของการนำไปใช้งาน โดยถ้าเกิดเน้นส่งควรที่จะเลือกเครื่อง Fax ที่ใช้กระดาษแบบ Thermal Paper กับแกนความร้อน แต่ว่าถ้าอยากรับเอกสารควรเลือกใช้กระดาษกับหมึกพิมพ์แล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องทุกเมื่อเชื่อวัน เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยทำให้อายุการใช้งานของแฟกซ์เพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยมัธยัสถ์งบประมาณสำหรับการจัดซื้อแล้วก็ซ่อมบำรุงเครื่องได้อีกด้วย

 

pro-face