อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟฉายคู่ใจ ในที่แบบที่หมายถึงคุณ  (อ่าน 16 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3449
    • ดูรายละเอียด
ไฟฉายคู่ใจ ในที่แบบที่หมายถึงคุณ
« เมื่อ: ตุลาคม 11, 2018, 09:48:15 AM »
ในสมัยปัจจุบันจำเป็นต้องเห็นด้วยเลยว่าทุกๆ บ้าน หรือทุกๆ บริเวณควรมีไฟฉายกัน อย่างน้อย 1 อัน ทั้งนี้เพราะเราไม่มีวันแจ้งได้เลยว่าจะปรากฏการกระแสไฟดับเมื่อไร ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุหรือไม่ก็ภัยธรรมชาตินานา ฉะนั้นการที่มีไฟฉายติดกับไว้จะทำได้ใช้ทดแทนได้อย่างทันอกทันใจ หรือแม้แต่การออกไปเที่ยวไปตามภูมิประเทศนานา เป็นต้นว่า การไปป่า การค้นหาแผ่นดินในเวลาค่ำ ไฟฉายก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่นำติดตัวไปในทุกครั้ง เหตุว่าในช่วงกลางคืน เราไม่มีทางรู้แจ้งเห็นจริงได้เลยว่าจะเกิดภยันตรายเช่นไร ท่วมท้นและน่าเกลียดเท่าใด อันไฟฉายนั้นมีหลายหลากชั้นให้เสาะหา ซึ่งแต่ละคนก็จะเน้นไปในวัตถุประสงค์ที่มุ่งหวังใช้ อีกนัยหนึ่ง ไฟฉายนั้นสามารถแยกออกได้เป็นหลายอย่าง ขึ้นกับความมุ่งมาดของคนนั้นๆ เช่น ไฟฉายคาดหัว , ไฟฉายดำน้ำ , ไฟฉายแรงสูง ฯลฯ ซึ่งที่แต่ละอย่างก็จะมีคุณวุฒิที่แปลกกันออกไป ซึ่งข่าวคราวจากเว็บไซต์ของ WalkThai อาจนำมาสรุปเรื่องยกตัวอย่างสั้นๆ ได้ว่าในแต่ละกลุ่มของไฟฉายว่ามีคุณสมบัติหรือวิธีการใช้เช่นใดบ้าง แบบนี้
            ไฟฉายคาดหัว ชื่อเสียงเรียงนามก็แสดงถึงใช้งานของตัวมันเลย ก็หมายถึง ใช้คาดหัวนั่นเอง ซึ่งไฟฉายพวกนี้เหมาะมากกับคนที่พึงพอใจเดินป่าหรือตรวจป่าในเวลาค่ำ ลูกค้าที่เหมาะเจาะถือเอาว่า นักสำรวจหา ช่างบูรณะ ชาวบ้านที่ทำไร่ทำนา ทำไร่ เพราะไฟฉายประเภทนี้ไม่แตะต้องใช้มือในการจับ เพียงแค่สวมเข้าหัวก็สามารถใช้งานได้เลย ผู้บริโภคจึ่งทำเป็นใช้มือทั้ง 2 ข้างทำกิจกรรมไม่ก็ทำสิ่งที่ตัวเองมุ่งหมายได้อย่างง่ายดาย เพราะไฟฉายชนิดนี้ค่อนข้างรับค่านิยม เพราะมีค่าความสว่างสูง มีฟังก์ชั่นที่เป็นชั้นเชิงเยอะพอเหมาะ ดุจ หัวไฟฉาย 3-5 หัวหรือว่าการซูม
                Spotlight หรือ Floodlight ขึ้นชื่อว่าไฟฉายแบบสปอตไลท์ เราก็จะสามารถประสบพบเห็นได้สม่ำเสมอ ตามสถานที่ท่องเที่ยวนอกจากนี้ติดในสนามกีฬา อย่างสนามกีฬาแห่งชาติ ราชมังคลากีฬาสถาน ก็จะพอมองดูเห็นได้ พร้อมทั้งแน่นอนว่าไฟฉายอย่างนี้ มีมากหลายสัดส่วน โดยครั้นยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็จะมีค่า Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่สูงทวีคูณพร้อมด้วย จุดแข็งของไฟสปอตไลท์คือ การที่มีหน้ากระจก (หน้าไฟฉาย) ที่กว้างกว่าไฟฉาย ชนิดอื่นๆ ทำให้สามารถแผ่ออกแสงไฟได้มากกว่า
                ไฟฉายดำน้ำ ชื่อก็บ่งบอกถึงการนำไปใช้งานอยู่แล้ว ไฟฉายประเภทนี้จะถูกนำในการดำน้ำไม่ก็ว่ายน้ำ นั่นเอง ซึ่งมักจะพบเห็นผู้ใช้ไฟฉายประเภทนี้คือ ผู้ที่ชมชอบเดินทางทะเล การดำน้ำ ดูปะการัง ดูธรรมชาติโลกใต้น้ำ อันไฟฉายแบบนี้จะมีจุดสำคัญในหลักสำคัญของการป้องกันน้ำ เพราะด้วยมีการใช้ “โอริง” อย่างเลิศ อันมีคุณค่ายอดเยี่ยมในประเด็นของการกันน้ำกับคงทนต่อแรงดันน้ำ ทำให้สามารถใช้ในการดำน้ำได้ลุ่มลึกถึง 100 เมตร พร้อมกับหากแม้จะอยู่ตำแหน่งน้ำที่ลึกก็ยังให้แสงสว่างที่แน่ชัดอยู่อย่างแน่นอน โดยใครที่ชอบใจไปไปเที่ยวทะเลหรือว่าชื่นชมยินดีการดำน้ำ ตรวจใต้ทะเลเป็นความรู้สึกนึกคิด ไฟฉายอย่างนี้ก็เป็นอีกหนึ่งลู่ทางที่คุณไม่ควรพลาด
                ไฟฉายตกปลา ไฟฉายหมู่นี้หลายคนคงจะไม่ค่อยรู้จักหรือไม่รู้ว่ามีไฟฉายกลุ่มนี้ไว้เนื่องด้วยใช้งานในการตกปลาอยู่ด้วย ที่แท้จริง แล้วมีการใช้งานกันอย่างแพร่สะพัดมาก ในหมู่ของคนที่ชมชอบตกปลาหรือไม่ก็ชาวประมง เพราะไฟฉายจำพวกนี้มีประเด็นสำคัญอยู่ที่ การมีแสง Blacklight สีน้ำเงิน คือเป็นลักษณะเฉพาะตรงตัวในไฟฉายประเภทนี้เฉพาะ การมีไฟ Blacklight นั้น เป็นเหตุเมื่อฉายแสงไปยังผิวน้ำ ปลาหรือไม่ก็สัตว์น้ำหลาย จะเข้าเล่นพร้อมกับแสงไฟ สามารถช่วยให้การตกปลาเกิดเรื่องที่สะดวกยิ่งขึ้น
                ไฟฉายแบบเธค หรือไม่ก็ Disco light ไฟฉายเหล่านี้เข้ากันสำหรับผู้คนที่ชอบปาร์ตี้ โดยเหตุแสงไฟจากไฟฉายหมู่นี้ ทำเป็นแปรผันจากห้องพร้อมกับแสงไฟแบบเดิม ให้เป็นแสงไฟวูบวาบ ให้บรรยากาศดังไป ผับ บาร์ และปาร์ตี้ ที่ไฟอย่างนี้กำลังเป็นที่แบบอย่างมากมาย ในช่วงปัจจุบัน โดยหนทางของไฟฉายจะมีหลายแบบ เป็นต้นว่า เป็นหลอดไฟ, เป็นแบบกระพริบตามจังหวะเพลง, แบบตั้งโต๊ะ
สุดท้อง ..แต่ไม่ท้ายสุด ไฟฉายที่มีความสำคัญและนิยมใช้กันอย่างหนัก เอ่ยได้ว่าค่อนข้างจะมีติดไว้ในทุกๆ บ้านเลยทีเดียว รวมความว่า ไฟฉายแรงสูง โดยลักษณะการใช้งานของไฟฉายแรงสูง จะมีความสะดุดตาในเรื่องของกำลังไฟ มีปริมาณ Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่ค่อนข้างสูง โดยให้แสงสว่างเป็นอย่างมากมาย พร้อมทั้งอีกหนึ่งอย่างเด่นที่เป็นเหตุไฟฉายแรงสูงได้ความชื่นชอบลงความว่า แสงไฟสีขาว ซึ่งเป็นประเภทของไฟฉาย LED จึงเป็นเวลาใช้แสงจะมีความสว่างพร้อมกับแจ่มชัดเป็นเหลือประมาณ อีกต่างหากไฟแรงสูงนั้นยังมีการใส่ฟังก์ชั่นใช้งานซ่อนเร้นไว้อยู่อีกมืดฟ้ามัวดิน เป็นต้นว่า โหมดกระพริบ โหมดสัญญาณ SOS
คือที่กล่าวถึงก็คือหมู่ของไฟฉายแต่ละพวก ซึ่งก็จะมีข้อเด่นพร้อมทั้งวิธีการใช้ที่ต่างกันไป เช่นนั้นจนถึงได้แผนการนำไปใช้แล้ว ก็เลือกเฟ้นให้ตรงตามจุดมุ่งหมายที่ต้องการ นำทางประยุกต์ประยุกต์ใช้ในชีวิตทุกวันของตัวเอง

Tags : ไฟฉาย,ไฟฉายแรงสูง,ไฟฉาย LED

 

pro-face